Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng

Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng (gọi tắt F2A) là loại thẻ nhằm hỗ trợ cá nhân đang định cư tại Mỹ có thể đưa vợ (hoặc chồng) mình sang cùng sinh sống dưới dạng một công dân hợp pháp. Hàng năm, Sở di trú Mỹ giới hạn nghiêm ngặt về số lượng thẻ cấp cho công dân ngoại quốc. Vì thế, để đảm bảo quá trình bảo lãnh diễn ra nhanh chóng, thuận tiện thì bạn cần nắm được các thông tin sau đây!

Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng 1

Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng (Ảnh minh họa)

Từ những chia sẻ trước của chúng tôi thì trước câu hỏi “thẻ xanh của Mỹ là gì?” hẳn chúng ta đều đã có cho mình câu trả lời. Theo đó, với trường hợp thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng, cần nắm rõ các quy định về quá trình làm thủ tục. Đó là:

Hoàn thiện việc kết hôn tại Việt Nam

Bạn đang là thường trú nhân tại Mỹ và bạn muốn bảo lãnh vợ (hoặc chồng) mình sang Mỹ để cùng sinh sống? Điều kiện tiên quyết bạn phải có được là hoàn thiện mọi thủ tục công nhận cuộc hôn nhân của bạn tại Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp.  Các giấy tờ chứng nhận kết hôn của bạn phải có dấu đỏ của sở Tư pháp tỉnh – nơi mà bạn đăng kí hộ khẩu thường trú ở Việt Nam.

Sau khi  có những giấy cần thiết chứng nhận cuộc hôn nhân của bạn ở Việt Nam, bạn có thể tiến hành việc gửi đơn bảo lãnh vợ  (hoặc chồng) bằng thẻ xanh lên Sở di trú Hoa Kỳ.

Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng 2

Cần Hoàn thiện việc kết hôn tại Việt Nam trước khi nộp hồ sơ thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng (Ảnh minh họa)

Hồ sơ thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng

Hồ sơ thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng thường bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao thẻ xanh ở Mỹ
  • Bản sao chứng nhận ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ (hoặc chồng) cũ (nếu có)
  • 2 tấm hình thẻ khổ 2×2
  • Phí nộp hồ sơ

Sau khi hồ sơ thẻ xanh bảo lãnh vợ hoặc chồng được gửi đi, bạn sẽ đợi trong khoảng 6 đến 8 tháng để Sở di trú Hoa Kỳ xem xét và nếu đảm bảo yêu cầu thì họ sẽ liên hệ lại. Khi có yêu cầu gọi phỏng vấn từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ thì bạn cần chuẩn bị tâm lý tự tin, sẵn sàng chứng minh được mối quan hệ vợ chồng của mình để có thể vượt qua vòng phỏng vấn.

Thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng 3

Tự tin, sẵn sàng trước vòng phỏng vấn (Ảnh minh họa)

Những phát  sinh trong quá trình xét duyệt hồ sơ thẻ xanh bảo lãnh vợ chồng

Trong thời gian từ 6 đến 8 tháng mà Sở di trú Hoa Kỳ xét duyệt hồ sơ thì có thể phát sinh những yêu cầu về việc bổ sung bằng chứng hay tài liệu cần thiết để chứng minh rõ hơn về quan hệ vợ chồng của hai bạn. Trong trường hợp ấy, nếu không có sự chuẩn bị đầy đủ và kĩ càn thì bạn sẽ dễ gặp khó khăn trong quá trình đợi xét duyệt và hồ sơ có thể bị gửi trả. Chính vì thế, hãy cố gắng chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ và luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với mọi phát sinh.

Xem thêm:

Thẻ xanh ở Mỹ: Những điều mà du học sinh cần biết