Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ 1

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ là gì? Tại sao nó lại là vấn đề được nhiều người Việt Nam có nhu cầu sinh sống, định cư tại Mỹ quan tâm? Từ bài viết “Thẻ xanh của Mỹ là gì?” đã được chia sẻ trước đó, chúng tôi xin trình bày rõ hơn vẻ thẻ xanh 10 năm để các bạn hiểu và nắm bắt.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ là gì?

Từ bài viết trước, chúng ta hiểu rằng thẻ xanh của Mỹ là loại thẻ dùng để xác nhận tình trạng thường trú nhân của công dân ngoại quốc sinh sống, học tập hay làm việc lâu dài tại Mỹ.

Sở hữu thẻ xanh, công dân ngoại quốc tại Mỹ có thể được hưởng đầy đủ các chính sách về hành chính, pháp luật Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ 1

Thẻ xanh ở Mỹ

Theo đó, thẻ xanh có 2 loại: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ dành cho người sinh sống tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 2 năm), còn thẻ xanh 10 năm dành cho người có ý định định cư lâu dài ở quốc gia này.

Như vậy, thẻ xanh 10 năm ở Mỹ là loại thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân, giúp bạn có thể ổn định cuộc sống lâu dài tại Mỹ với vai trò giống như một công dân Mỹ thực thụ.

Điều kiện làm thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Thẻ xanh 10 năm được cấp cho công dân ngoại quốc tại Mỹ sau khi công dân đó gỡ bỏ các điều kiện cư trú đã có trong thẻ xanh 2 năm. Theo đó, chủ thẻ phải làm thủ tục chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ 2

Sở hữu thẻ xanh 10 năm, công dân ngoại quốc được định cư lâu dài tại Mỹ

Thẻ xanh 2 năm được cấp cho diện bảo lãnh vợ (chồng) và diện đầu tư định cư tại Mỹ theo chương trình có tên gọi là EB5. Để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình (tức là chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm) thì công dân ngoại quốc(chủ thẻ) phải nộp đơn lên Lãnh Sự Quán Mỹ để  loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện (2 năm) như đã đăng kí trước đó trong thời gian tối đa là 3 tháng trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Kèm theo đơn này là những chứng từ cần thiết để làm thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm).

Thủ tục làm thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

  • Đối với diện bảo lãnh vợ (chồng): Bạn cần nộp mẫu đơn I-751 cho Sở nhập tich và di trú Hoa Kỳ theo đúng thời hạn quy định từ thẻ xanh 2 năm. Thời gian sẽ được tính theo dấu bưu điện và không chấp nhận trường hợp trễ dù chỉ là 1 ngày. Đơn I-751 cần được gửi kèm theo một số giấy tờ cần thiết như: giấy hôn thú, giấy từ bảo hiểm, bảng photocopy thẻ xanh 2 năm, giấy khai thuế của 2 vợ chồng, giấy khai sinh của con nếu có, giấy tờ nhà,.v.v. Bên cạnh đó, giấy ghi điện nước trong thời gian vợ chồng bạn sinh sống tại Mỹ cũng cần thiết nếu trường hợp ban kiểm tra yêu cầu bạn cung cấp.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ 3

Thủ tục làm thẻ xanh 10 năm cần tuân theo các quy định của chính phủ Hoa Kỳ

  • Đối với diện đầu tư định cư tại Mỹ theo chương trình có tên gọi là EB5: Bạn cần nộp mẫu đơn I-829, đơn xin hủy bỏ điều kiện cư trú theo đúng thời hạn quy định. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị một số chứng từ cần thiết như: sổ vốn đầu tư được duy tì liên tục trong 2 năm, hóa đơn kinh doanh, báo cáo ngân hàng,.v.v. để trình nộp khi có yêu cầu.

Như vậy, muốn sở hữu thẻ xanh 10 năm ở Mỹ, công dân ngoại quốc bắt buộc phải nắm được các quy định, yêu cầu cần thiết và chuẩn bị đầy đủ những chứng từ, giấy tờ liên quan. Không chỉ thế, công dân đó phải trải qua vòng phỏng vấn của Sở nhập tich và di trú Hoa Kỳ sau khi hồ sơ được duyệt. Đó là cả một hành trình không hề đơn giản!

Xem thêm:
– Phân biệt thẻ xanh Canada và thẻ xanh ở Mỹ
– Phỏng vấn du học Mỹ: Những kinh nghiệm giúp bạn thành công
– Du học sinh kết hôn tại Mỹ: những điều kiện và thủ tục cần thiết

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp