Theo đánh giá của người Hàn Quốc thì sinh viên Việt Nam khi du học Hàn Quốc họ luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp về tinh thần học tập, làm việc cũng như khả năng sáng tạo, độc lập trong mọi việc. Chính vì vậy các giáo sư Hàn Quốc đều thích chọn sinh viên Việt Nam hơn là những sinh viên nước khác. Đó chính là lý do tại sao chúng ta có rất nhiều nguồn học bổng để “săn”.

Học bổng hợp tác

Đây là học bổng được phía Hàn Quốc chi trả toàn bộ kinh phí hoặc 1 bên trả 1 phần tùy thuộc vào việc ký kết giữa 2 bên. Những người thuộc đối tượng được hưởng học bổng này chủ yếu là cán bộ công chức nhà nước thuộc các ngành có liên quan, được cơ quan chủ quản chọn lựa và gửi đi học.

Nếu ở cấp độ hợp tác giữa trường – viện thì ứng viên xin học bổng không nhất thiết là cán bộ trường cử đi. Chỉ cần ứng viên có nguồn gốc từ phía trường Việt Nam có ký kết hợp tác với Hàn Quốc là được chấp nhận.

Việt Nam được ưu ái những nguồn học bổng Hàn Quốc nào?

Học bổng phòng thí nghiệm

Số lượng sinh viên “săn” học bổng này rất ít, bởi đối tượng áp dụng thường là cán bộ của các cơ quan nhà nước, trường học, viện nghiên cứu, thi đậu vào chương trình du học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước Việt Nam. Đối với những đối tượng này thì việc xin đi học tại Hàn rất là dễ dàng bởi họ đã có sẵn kinh nghiệm trong nghiên cứu. Ứng viên thuộc học bổng này sẽ không phải chi trả một đồng học phí nào.

Học bổng công ty

Là học bổng của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đầu tư cho các nhân viên của mình đi Hàn Quốc học. Sau một thời gian học xong họ quay về nước và tiếp tục phục vụ công ty. Dạng học bổng này rất ít và thường phải phụ thuộc vào công ty rất nhiều.

Việt Nam được ưu ái những nguồn học bổng Hàn Quốc nào?

Học bổng khuyến khích

Là học bổng chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho tất cả các sinh viên đại học và sau đại học thuộc mọi quốc tịch hiện đang học tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, ứng viên phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Chưa từng nhận học bổng của tổ chức nào.
  • Anh văn TOEFL hoặc TOEIC đạt khá giỏi trở lên.

Với thông tin về học bổng du học Hàn Quốc nói trên, những ai có mong muốn được du học tại Hàn Quốc thì nên tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị những điều kiện cơ bản có thể đáp ứng được yêu cầu của họ.

')}