Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 8

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Xứ sở Kim Chi không chỉ được biết đến với nền điện ảnh và âm nhạc phát triển vượt trội mà còn biết đến nhờ sự đa dạng độc đáo trong nền văn hóa. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nét văn hóa đặc trưng tại xứ sở này.

Ngôn ngữ Hàn Quốc

Với người dân Hàn Quốc thì ngôn ngữ của họ dựa vào bảng chữ cái Hangeul. Bảng chữ cái này được nhà vua Sejong (vị vua anh minh triều đại Joseon) tạo nên. Bảng chữ cái gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Vì tương đối đơn giản trong việc kết hợp phụ âm và nguyên âm để hình thành âm tiết nên người dân Hàn Quốc dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ này.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời-1

Bảng chữ cái Sejong

Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc và trở thành đặc trưng riêng của đất nước này. Bộ trang phục Hanbok có màu sắc sặc sỡ, các đường kẻ đơn giản và không có túi.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 2

Trang phục Hanbok của nam và nữ

Trang phục truyền thống Hanbok Hàn Quốc đã được sử dụng từ cách đây hơn 2.000 năm. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta sử dụng những trang phục hiện đại hơn, phù hợp và thuận tiện với công việc hơn. Tuy nhiên, người Hàn vẫn thường mặc Hanbok vào những dịp lễ, tết để nhằm tôn vinh trang phục và giữ lại những nét đẹp truyền thống của mình. Nếu bạn đến Hàn Quốc để du lịch, du học, làm việc,… thì đừng bỏ qua cơ hội khoác lên mình bộ quốc phục truyền thống tại xứ sở Kim Chi này.

Ẩm thực Hàn Quốc

Kim Chi và Bulgogi là những món ăn phổ biến nhất mà du học sinh dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nơi nào tại Hàn Quốc. Đây cũng là hai món ăn đại diện cho linh hồn ẩm thực Hàn Quốc.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 3

Món ăn truyền thống – Bulgogi

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 4

Món ăn truyền thống – Kim Chi

Muốn chế biến món Bulgogi chúng ta có thể sử dụng bất kì loại thịt nào để nướng, tuy nhiên phổ biến là thịt bò và thịt heo. Kim Chi thì được làm từ nhiều loại rau khác nhau. Yếu tố quyết định quan trọng tạo nên nền ẩm thực Hàn Quốc đó chính là gia vị.

Không chỉ là Kim Chi hay Bulgogi mà nền ẩm thực Hàn Quốc còn thể hiện sự độc đáo, tinh tế của mình qua một số món ăn như: Bimbimbap (Cơm trộn), Gimbap (Cơm cuốn lá rong biển), Hobakjuk, Naengmyeon (Mỳ lạnh), Samgyetang (Gà tần sâm), Soondubu jjigae ( Đậu phụ hầm cay),…

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 5

Món ăn Bimbimbap

Một số lễ hội Hàn Quốc

Lễ hội văn hóa Hwaseong Suwon

Hwaseong Suwon là một trong những lễ hội Hàn Quốc được tổ chức nhằm nâng cao giá trị văn hóa, giá trị lịch sử, cũng là một cách để bảo tồn những nét văn hóa phi vật thể của một quốc gia. Đây là lễ hội được tổ chức vào tháng 10 tại thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi nhân dịp ngày Công dân Suwon. Lễ hội văn hóa Hwaseong Suwon là dịp để những người đến Hàn Quốc du học, làm việc hay du lịch có thêm cơ hội hiểu rõ về nền văn hóa Hàn Quốc này.

Một loạt sự kiện được tổ chức như tái hiện lễ rước hoàng gia Đại đế Jeongjo (vị vua thứ 22 của triều đại Joseon), nghi lễ đội vệ quân Jangyongyeong, diễu hành của công dân, cùng với nhiều tiết mục biểu diễn truyền thống khác.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 6

Nghi lễ đội vệ quân Jangyongyeong

Lễ hội Lửa Jeju

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 7

Biểu diễn múa lửa trong lễ hội Jeju

Với ý nghĩa cầu nguyện sức khỏe và mùa màng tốt, lễ hội lửa Jeju được tổ chức tại đảo Jeju vào mùa đông từ ngày 7/3 đến ngày 9/3 đem đến cho những người tham dự  cơ hội khám phá và hòa nhịp vào không khí lễ hội với đa dạng các trò chơi truyền thống, dân gian.

Lễ hội Chasabal ở Mungyeong

Gốm là một trong những nghệ thuật đặc sắc tại Hàn Quốc, vì vậy lễ hội Chasabal ở Mungyeong ra đời để bảo tồn những giá trị nghệ thuật tinh hoa này. Lễ hội tổ chức vào tháng tư tại thị trấn Mungyeong. Những người đến với lễ hội sẽ được tìm hiểu về quy trình làm gốm sứ và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp tinh xảo được làm từ bàn tay người nghệ nhân cùng với đó họ có thể tự tay làm những sản phẩm truyền thống này.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 8

Một số du khách đang tham gia làm gốm

Lễ hội hoa anh đào Jeju

Thongtinduhoc24h sẽ cùng các bạn tiếp tục tìm hiểu về lễ hội hoa anh đào Jeju. Đây là lễ hội tại Hàn Quốc đem đến sự thưởng thức cho người tham dự nét đẹp của loài hoa anh đào tại đất nước này. Lễ hội được tổ chức tại đảo Jeju vào tháng 4 hằng năm. Không chỉ được thưởng thức những cây hoa anh đào đại thụ nở rộ mà người tham sự còn được lắng nghe tiếng nhạc êm dịu khi tản bộ trên đại lộ hoa anh đào.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 9

Một góc hoa anh đào

Lễ hội múa mặt nạ quốc tế Andong

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 10

Buổi biểu diễn múa mặt nạ

Đến với lễ hội múa mặt nạ quốc tế Andong chúng ta được dịp thưởng thức nhiều màn trình diễn múa mặt nạ từ những nghệ sĩ trong nước và ngoài nước. Màn trình diễn mà có lẽ ai cũng mong chờ nhất và không nên bỏ qua đó chính là diễn pháo hoa truyền thống Hahoe Seonyujubullor. Lễ hội sẽ thường được diễn ra vào cuối tháng 9 tại Andong.

Nghệ thuật Hàn Quốc

Mặt nạ và múa mặt nạ

Nghệ thuật đầu tiên mà thongtinduhoc24h muốn giới thiệu đến các bạn đó là mặt nạ và múa mặt nạ trong nghệ thuật Hàn Quốc. Mặt nạ được các nghệ nhân chế tạo với đầy đủ sắc thái của con người hay một số khuôn mặt của các vị thần và con vật. Những chiếc mặt nạ này sẽ được biểu diễn vào múa vào đêm với sự trợ giúp từ ánh sáng của lửa. Múa mặt nạ là loại hình nghệ thuật có bắt nguồn từ thời Joseon, đây là thời kì ít có sự phân biệt về giai cấp thống trị, có lẽ vì thế mà múa mặt nạ được đem đến với tất cả tầng lớp ở Hàn Quốc từ giai cấp thượng lưu đến dân thường.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 11

Một số sắc thái của mặt nạ

Nhạc múa truyền thống

Với niềm đam mê các loại hình nghệ thuật thì ca hát và nhảy múa là thể loại mà người dân Hàn Quốc vô cùng yêu thích từ lâu đời. Âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc được gọi là “kook-ak”. Nó được bắt nguồn từ một dịp mọi người cùng quây quần lại làm nghi lễ tế trời và sau đó nó dần lan rộng và phổ biến. Như để nuôi dưỡng nét đẹp truyền thống này, năm 1951 Viện âm nhạc truyền thống quốc gia được thành lập và hình thành các hoạt động giáo dục và bảo tồn ‘kook-ak’.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 12

Buổi biểu diễn Kook-ak

Nghệ thuật gấp giấy thủ công

Để tạo nên những vật dụng đơn giản phục vụ cuộc sống thường ngày như chiếc hộp, chiếc bát có nắp đậy, những chiếc bát lớn, giỏ, túi lưới, bình và gạt tàn,… người dân Hàn Quốc từ xa xưa đã sáng tạo chúng từ giấy mà sau dần nó đã trở thành một nghệ thuật tại Hàn Quốc.

Ngày nay, nghệ nhân đã tạo nên những vật dụng đa dạng hơn như đồ văn phòng phẩm, thảm chân, đệm, rèm, bao đựng ống tên, bát mài mực, hộp thuốc súng, giày dép, chậu rửa, ấm trà,… Các sản phẩm làm từ giấy còn được chú trọng đến vê thẩm mĩ khi phủ trên mình một lớp sơn bóng với nhiều màu sắc khác nhau. Nếu có cơ hội được du lịch, du học, làm việc,… tại Hàn Quốc thì đừng ngần ngại chọn cho mình một sản phẩm thủ công này làm kỉ niệm.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 13

Một số sản phẩm từ nghệ thuật gấp giấy

Tranh dân gian

Giúp cho căn nhà được sinh động và màu sắc hơn thì người dân Hàn Quốc đã sáng tạo nên tranh dân gian như một vật trang trí làm đẹp cho ngôi nhà. Chủ đề của bức tranh vô cùng đa dạng và phong phú tuy nhiên vẫn giữ được nét bình dị, mộc mạc qua các chủ đề như mô tả phong cảnh, hoa và chim, tranh dân gian thường thể hiện những ý tưởng hài hước, đơn giản và ý nghĩ chất phác về cuộc sống bình dân và về thế giới.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 14

Tranh dân gian chủ đề thiên nhiên

Đồ gốm

Kĩ thuật làm gốm của Hàn Quốc tuy được truyền bá từ Trung Quốc nhưng với sự sáng tạo của riêng mình thì người dân Hàn Quốc đã tạo được nét tinh tế riêng cho mình. Trong triều đại Gyryeo đồ gốm Hàn Quốc đã được được sự thành công khi tạo ra màu men ngọc bích tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, đồ sứ trắng của thời Jeseon cũng rất nổi tiếng.

Văn hoá Hàn Quốc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời 14

Một trong những giai đoạn làm gốm

Xem thêm:

Khám phá đặc trưng của thời tiết Hàn Quốc

Vì sao Hàn Quốc được mệnh danh là đất nước của lễ hội?

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp