Thẻ xanh ở Úc

Thẻ xanh ở Úc là gì? Những đối tượng nào cần tới loại thẻ ấy? Nếu đang có ý định học tập hay sinh sống lâu dài tại quốc gia này thì những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn!

Thẻ xanh ở Úc là gì?

Từ các bài viết về thẻ xanh của Mỹ hay cách phân biệt thẻ xanh ở Mỹ và thẻ xanh Canada, chúng ta đã có cái nhìn khái quát về quy định của các quốc gia trên đối với việc định cư của công dân ngoại quốc. Trong bài viết này, đến với góc nhìn về thường trú nhân cũng như thẻ xanh ở Úc, chúng ta sẽ có thêm một khám phá đầy thú vị.

Theo đó, tương tự như thẻ xanh ở Mỹ, thẻ xanh ở Úc là loại thẻ dùng để quy định tình trạng thường trú nhân của công dân ngoại quốc tại Úc.

Sau khi đã có thẻ xanh ở Úc, bạn sẽ được sống, học tập và làm việc tại quốc gia này như một công dân Úc thực thụ và hưởng mọi quyền lợi, trừ quyền bầu cử.

Sau khoảng 5 năm ở Úc, trong đó có 1 năm nắm giữ PR, bạn có thể đăng kí nhập tịch và chính thức được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Úc.

Thẻ xanh ở Úc

Muốn định cư ở Úc cần nắm rõ các quy định về thẻ xanh (Ảnh minh họa)

Điều kiện để xin thẻ xanh ở Úc

Nếu đang là du học sinh hoặc cựu du học sinh hoặc công dân ngoại quốc sinh sống, làm việc tại Úc có tuổi đời trên 18 – dưới 50 và đảm bảo được các quy định về thời gian cư trú, không vi phạm pháp luật… bạn sẽ có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh ở Úc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình xin thẻ xanh ở Úc diễn ra thuận lợi, một yêu cầu khác là bạn cần có chứng chỉ Ielts tối thiểu 6.5 (để đảm bảo khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn khi sinh sống lâu dài tại Úc) cùng các kỹ năng, trình độ đáp ứng các tiêu chuẩn nghề nghiệp tại Úc (đảm bảo rằng bạn có khả năng tự xoay sở cho cuộc sống của mình với công việc phù hợp tại quốc gia này).

Quyền lợi cụ thể khi sở hữu thẻ xanh ở Úc

Sở hữu thẻ xanh ở Úc, công dân ngoại quốc đang sinh sống, làm việc tại quốc gia này sẽ được hưởng các quyền lợi cơ bản như:

  • Được sống, làm việc, định cư lâu dài tại Úc và nhập quốc tịch Úc khi đủ điều kiện và có nhu cầu.
  • Học tập, đóng các khoản phí theo ưu đãi như một công dân Úc.
  • Được quyền bảo lãnh người nhà làm thường trú nhân và cùng sang định cư tại Ú.
  • Hưởng các trợ cấp xã hội, chăm sóc sức khỏe thông qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS)…

Như vậy, nếu thật sự có nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc, định cư lâu dài tại Úc, bạn hãy nghĩ ngay đến việc làm thẻ xanh ở Úc. Nắm rõ các quy định cũng như quyền lợi trên đây chắc chắn sẽ không bao giờ là thừa!

Xem thêm:
Thẻ xanh ở Mỹ: Những điều mà du học sinh cần biết
Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ