Kỹ năng giao tiếp là một trong những nhân tố giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Dù với vai trò là người nói hay người nghe, kỹ năng giao tiếp giúp bạn để lại ấn tượng trong cuộc trò chuyện. Bài viết này lưu ý cho bạn 2 vấn đề cơ bản để nắm bắt và đạt được hiệu quả giao tiếp.

Truyền đạt thông tin hiệu quả bằng kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp thể hiện rõ nhất khi bạn đang trong vai trò của người nói. Nếu đã kết thúc cuộc trò chuyện mà bạn vẫn chưa đạt được mục đích đối với người nghe, bạn đã thất bại. Người có kỹ năng giao tiếp sẽ dễ dàng truyền tải thông tin đến người nghe một cách hiệu quả. Với kỹ năng giao tiếp, bạn nắm trong tay những bí quyết để khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, thú vị. Như việc trình bày các vấn đề rõ ràng, mạch lạc, có trật tự để người nghe dễ theo dõi thông tin được nói tới. Hay việc dùng ngôn ngữ cơ thể để thu hút sự tập trung của người khác và là người chủ động trong khi nói chuyện.

Để trở thành người “nói giỏi” bạn có thể thực hiện các mẹo dưới đây trong cuộc trò chuyện:

  • Lên danh sách các ý chính bạn sẽ nói trong cuộc hội thoại quan trọng.
  • Điều chỉnh âm giọng, tốc độ nói nhanh chậm,… phù hợp với nội dung thông tin.
  • Khám phá các ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, cử chỉ tay,… trong khi trò chuyện.


Ảnh: Truyền đạt thông tin hiệu quả bằng kỹ năng giao tiếp

Vận dụng kỹ năng giao tiếp để tiếp nhận phản hồi

Kỹ năng giao tiếp không đơn giản chỉ là nói giỏi và truyền đạt thông tin tốt, mà nó còn là biết lắng nghe và nhận phản hồi từ người khác. Việc lắng nghe tưởng chừng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết dừng lại để nghe người khác đặt câu hỏi. Trong một cuộc hội thoại, việc tiếp nhận phản hồi cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Thứ nhất là thể hiện sự tôn trọng những câu hỏi của người khác, bằng cách lắng nghe qua ánh mắt, cái gật đầu hay một nụ cười. Thứ hai, bạn phải tỏ thái độ quan tâm đến vấn đề và đang lắng nghe chăm chú qua những câu hỏi đơn giản như: “Vậy à? Thế á? Sao vậy?…”. Cuối cùng là làm sao để hiểu rõ những vấn đề từ người nghe và giải quyết thấu đáo.

Để việc lắng nghe phản hồi của bạn đạt hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Tuyệt đối không ngắt lời người khác.
  • Quan tâm đến cảm xúc của người nói để điều chỉnh thái độ phù hợp.
  • Tránh phán xét hay kết luận khi chưa thật sự hiểu rõ câu chuyện.

Trở nên thành công hơn bằng cách trau dồi kỹ năng giao tiếp không quá khó. Bạn có thể luyện tập tại bất kỳ đâu, trong bất kỳ cuộc trò chuyện với ai. Hãy bắt đầu chú ý hơn đến hai vấn đề cơ bản là truyền đạt thông tin hiệu quả và tiếp nhận phản hồi trong khi giao tiếp để từng bước đến gần hơn với thành công của riêng bạn.