Hiểu đúng và rèn luyện kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý là khái niệm nhập nhằng với kỹ năng lãnh đạo. Bất cứ điều gì bạn chưa hiểu, bạn sẽ không giỏi được! Bài viết này giúp bạn phân biệt kỹ năng quản lý với kỹ năng lãnh đạo và cách rèn luyện nó mỗi ngày, trong mọi hoàn cảnh.

Kỹ năng quản lý và kỹ năng lãnh đạo

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa kỹ năng quản lý với kỹ năng lãnh đạo. Đó không phải là hai khái niệm hoàn toàn đồng nhất. So sánh một cách đơn giản, nếu nhà lãnh đạo là kiến trúc sư thì người quản lý là thợ xây dựng. Vai trò của người quản lý vô cùng quan trọng, bởi họ là người quyết định sự thành công của dự án (mà nhà lãnh đạo đề xướng).

Nhà lãnh đạo cũng có thể là người quản lý nhưng nếu chia dự án thành nhiều phân khúc thì nên có nhiều người quản lý. Bởi với kỹ năng quản lý, người quản lý sẽ nắm bắt được tiến độ chính xác cũng như có đủ trình độ chuyên môn để đảm bảo dự án hoàn thành.

Các công việc mà kỹ năng quản lý thường yêu cầu:
– Giải quyết công việc để dự án theo đúng tiến độ.
– Nỗ lực đem lại thành quả cho tổ chức bằng cách duy trì nhiều hoạt động.
– Truyền đạt rõ ràng các chỉ dẫn từ nhà lãnh đạo đến nhân viên và những người chịu trách nhiệm cho công việc đó.
– Thúc giục, tạo động lực cho mọi người cùng làm việc.
– Giảm rủi ro và hạn chế tính thay đổi của dự án.


Ảnh: Rèn luyện kỹ năng quản lý

Rèn luyện kỹ năng quản lý

Việc quản lý một tập thể cũng như chịu trách nhiệm tiến độ công việc hoàn toàn không đơn giản. Đặc biệt, người quản lý là mối trung gian giữa team leader và các thành viên khác nên chịu rất nhiều áp lực. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng quản lý của mình vì mục đích chung nhất là hiệu quả công việc. Bởi lẽ, không có kỹ năng quản lý, bạn không những đang tự hại mình mà còn hại cả tập thể khi dự án chung không hoàn thành đúng hạn hoặc thất bại.

Kỹ năng quản lý có thể được trau dồi và phát triển bằng những mẹo nhỏ dưới đây:
– Phân tích và giải quyết từng vấn đề hiệu quả
– Tìm cách giao lưu, chia sẻ và tạo niềm tin nơi các thành viên và nhà lãnh đạo
– Tích cực học hỏi và trau dỗi kỹ năng chuyên môn
– Chú trọng việc giao tiếp và ứng xử với mọi người

Trở thành người quản lý là một quá trình nỗ lực khẳng định bản thân trước nhà lãnh đạo cũng như các thành viên khác, nhưng thiếu kỹ năng quản lý có thể phá huỷ hết mọi cố gắng của bạn. Chính vì thế, bạn hãy chủ động chuẩn bị cho mình kỹ năng quản lý để vượt qua áp lực công việc mà đem lại thành quả tốt nhất cho tập thể.

Post Comment