• Home »
  • Du Học »
  • Phỏng vấn du học Mỹ: Những kinh nghiệm giúp bạn thành công

Phỏng vấn du học Mỹ: Những kinh nghiệm giúp bạn thành công

Phỏng vấn du học Mỹ, được xem là “tấm vé” quyết định cho việc bạn có được đi du học hay không. Vậy cần làm gì và chuẩn bị những gì để buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thành công? Với những chia sẽ hữu ích sau sẽ giúp các bạn du học sinh có được một buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp.

Mỹ được xem là một trong những thiên đường du học của bao thế hệ sinh viên thế giới, nơi đây không chỉ có nền giáo dục bậc cao với chương chình đào tạo chất lượng, hiện đại mà còn nổi tiếng bởi tự do nhân quyền. Nếu như trong bài “Du học sinh kết hôn tại Mỹ: Những điều kiện và thủ tục cần thiết” đã chia sẽ về vấn đề hôn nhân của du học sinh, thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đến gần với ước mơ du học Mỹ thông qua những kinh nghiệm trước và trong khi phỏng vấn.

Phỏng vấn du học Mỹ: Những kinh nghiệm giúp bạn thành công 1

Mỹ được xem là “miền đất hứa” của nhiều du học sinh

Những điều cần ghi nhớ trước khi phỏng vấn du học Mỹ

Nếu bạn đang có kế hoạch đặt chân lên “đất nước cờ hoa” nhằm thực hiện giấc mơ du học của mình, nhưng còn đang phân vân lo lắng không biết có thể vượt qua kỳ phỏng vấn của Lãnh sự quán Mỹ hay không, thì đừng ngần ngại mà từ bỏ ước mơ của mình, chỉ cần ghi nhớ và nhanh chóng chuẩn bị những điều cốt lõi sau, thì buổi phỏng vấn sẽ được diễn ra suôn sẻ thôi. Đó là:

  • Xác định rõ mục đích du học: Nên nhớ rằng việc du học của bạn là học hỏi kinh nghiệm, kiến thức để phục vụ cho sự nghiệp ở tương lại và đó chính là nhiệm vụ, mục tiêu duy nhất của bạn khi quyết định du học.
  • Khả năng tài chính: Khi đã quyết định đến Mỹ du học thì có nghĩa là bản thân đã có khả năng chi trả cho các khoản tiền như học phí, ăn uống, sinh hoạt…
  • Khả năng ngoại ngữ: Ngoại ngữ được xem như “chiếc chìa khóa” mở ra cánh cửa du học mà bạn cần phải chuẩn bị, để đảm bảo cho buổi phỏng vấn diễn ra thành công.

Kinh nghiệm giúp bạn thành công khi phỏng vấn du học Mỹ

Phỏng vấn du học Mỹ làm sao cho thành công? Không phải là một điều dễ dàng đối với bất cứ một du học sinh nào. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm đã được đúc kết từ nhiều thế hệ du học sinh Mỹ, sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội thành công. Cụ thể là:

  • Luôn giữ vững tâm lý tự tin, thoải mái: Những câu hỏi như: tài chính, học tập, kế hoạch cho tương lai… sẽ được đặt ra, khi đó việc trả lời với một phong thái nhẹ nhàng, tự tin không những sẽ giúp bạn ghi điểm trước người phỏng vấn, mà còn thể hiện được bạn là một con người có đủ bản lĩnh cũng như có đủ điều kiện để hoàn thành tốt việc học của mình trong thời gian tới.
  • Trang phục gọn gàng, chỉnh tề: Thường thì một cuộc phỏng vấn chỉ được diễn ra từ 3 – 5 phút, cho nên ngoài những cách trả lời tự tin lưu loát, bạn nên ăn mặc chỉnh chu, lịch sự trong lần gặp mặt đầu tiên để tạo nên ấn tượng tốt với người sẽ phỏng vấn.
  • Xác định rõ phương hướng học tập và định hướng phát triển trong tương lai: Những câu hỏi liên quan đến học tập và kế hoạch trong tương lai, sẽ luôn được đề cập đến trong những buổi phỏng vấn du học. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị rõ ràng và chi tiết để có thể đưa ra câu trẻ lời thuyết phục nhất cho người phỏng vấn.

Phỏng vấn du học Mỹ: Những kinh nghiệm giúp bạn thành công 2

Nêu phương hướng học tập và kế hoạch phát triển của bản thân

  • Chứng minh bạn sẽ về nước sau khi hoàn thành việc học: Việc không xác định được bạn có về nước hay không sau khi hoàn thành việc học, là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho các bạn du học sinh đánh mất ước mơ du học Mỹ của mình. Nên việc bạn cần làm là hãy nêu lên những mối liên hệ khắng khít, những kế hoạch trong tương lai mà bạn cần phải thực hiện ở quê hương mình, để thuyết phục cho người phỏng vấn là bạn chắc chắn sẽ về nước sau khi học xong.
  • Tài chính rõ ràng, đầy đủ: Để xét duyệt xem du học sinh có đủ điều kiện để du học tại Mỹ hay không, Lãnh sự quán Mỹ thường sẽ xem xét vấn đề tài chính của gia đình bạn để đảm bảo cho việc chi trả học phí, sinh hoạt trong thời gian du học. Vì vậy khi làm hồ sơ xin du học, nên chứng minh rằng bạn có đủ tài chính vững chắc để phục vụ cho việc học của mình.

Phỏng vấn du học Mỹ sẽ thật dễ dàng nếu bạn nắm rõ được những bí quyết trên. Thế còn ngại ngần gì mà không lập tức áp dụng và cùng chia sẽ với mọi người để cùng nhau thực hiện giấc mơ của mình nào.

Chúc bạn có một kỳ phỏng vấn thành công!

Xem thêm:

Thẻ xanh ở Mỹ: Những điều mà du học sinh cần biết

Du học sinh kết hôn tại Mỹ: những điều kiện và thủ tục cần thiết

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không?