“Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng những người bạn” (Warrant Buffett) – Thế nhưng, tốc độ và quãng đường đi của bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng làm việc nhóm. Tại sao ư? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Dù là sinh viên hay đang đi làm, bạn đã và sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc nhóm. Trong môi trường học tập và làm việc năng động, làm việc nhóm là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cho tập thể, thậm chí cả cá nhân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, trước nhất bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm cho bạn nhiều công cụ nhằm hòa hợp cùng mọi người trong nhóm thực hiện một bài thuyết trình hay kế hoạch, dự án tốt. Kỹ năng làm việc nhóm giải quyết nhiều vấn đề như bất đồng quan điểm, phân chia công việc không đồng đều,… Và chắc chắn rằng, những kỹ năng bạn tích luỹ được từ quá trình làm việc nhóm sẽ cải thiện hiệu quả công việc của bạn rõ rệt.

Làm việc hiệu quả với kỹ năng làm việc nhóm

Trong vai trò Leader: Nếu bạn là leader, bạn phải học cách dung hoà mọi người trong tập thể, phân chia công việc cho mỗi thành viên,… từ kỹ năng làm việc nhóm. Bạn sẽ biết cách nắm bắt tình hình nhóm, tạo điều kiện để mọi người hiểu nhau hơn và điểm mạnh – yếu của từng người. Kỹ năng làm việc nhóm của leader sẽ giúp mọi người tìm được tiếng nói chung, hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong vai trò thành viên: Nếu bạn là thành viên nhóm, trước hết, bạn phải học cách lắng nghe. Như đã nói trên, “tiếng nói chung” trong nhóm sẽ mang lại kết quả tốt cho công việc. Cùng với đó, bạn cũng cần ý thức được vai trò của mình, nhiệt tình đưa ra ý kiến cá nhân thay vì thụ động làm theo lời leader. Có kỹ năng làm việc nhóm, bất kể thành viên nào cũng tích cực cho công việc chung.


Ảnh: Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm hoàn toàn không đơn giản. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số ý kiến dưới đây để tích luỹ kinh nghiệm cho mình khi làm việc tập thể:

  • Dẹp bỏ cái tôi cá nhân khi làm việc cùng mọi người.
  • Lắng nghe và chia sẻ là hai kỹ năng cơ bản nhất cần trau dồi
  • Có ý thức trách nhiệm trước công việc được giao và tiến độ của dự án.

Có thể thấy, kỹ năng làm việc nhóm đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của tập thể lẫn cá nhân. Việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm là một nhu cầu tất yếu của mọi người giữa môi trường học tập và làm việc năng động. Hãy tự mình tìm hiểu và trau dồi vốn kỹ năng của mình để không gặp các rắc rối khi làm việc tập thể.