Giặt ủi. Cho dù bạn nhận ra nó hay không, đối với du học sinh mà nói giặt ủi có thể tốn phần lớn chi phí du học của bạn theo thời gian.

Hãy suy nghĩ về tất cả các chi phí cá nhân liên quan đến giặt giũ và rửa ráy: chất tẩy giặt, điện, nước…được sử dụng trong máy giặt, máy sấy và hệ thống sưởi tổng thể được tiêu thụ bởi việc giặt và rửa của bạn. Có thể đó là điều bình thường đối với đất nước bạn đang ở, nhưng sẽ là tốn kém nếu bạn đi du học. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho các bạn du học sinh thật sự muốn tiết kiệm chi phí du học:

20160518_Vân_PHẦN 2 09 CÁCH GIẶT, RỬA GIÚP DU HỌC SINH GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC_1

Thay đổi ý thức

1. Thực hiện không thường xuyên

Nếu có một điều tôi đã học được về quần áo khi du học Hàn Quốc thì đó là bạn có thể mặc nó nhiều lần hơn bạn nghĩ. Nguyên tắc của tôi đã trở thành: “Nếu nó không mùi và không bẩn thì không cần phải giặt nó.”

Mặc quần Jean trong 5 giờ thì không cần phải giặt, bạn có thể mặc lại chúng một lần nữa.

Chất tẩy rửa Giặt ủi

2. Gắn bó với sản phẩm có thương hiệu tẩy rửa của cửa hàng hay siêu thị

Chất tẩy rửa có thương hiệu riêng thường luôn tốn kém hơn so với chất tẩy rửa gắn thương hiệu của cửa hàng, siêu thị bạn định mua. Thật sự thì cả 2 loại này đều có tác dụng tẩy rửa tương đương nhau thôi. Với chất tẩy rửa có thương hiệu riêng, bạn phả trả thêm tiền cho tiếp thị, đóng gói và hương thơm. Tôi nghĩ rằng chỉ cần giặt sạch là đủ, vì vậy bạn mua loại rẻ tiền là được rồi.

3. Sử dụng chất tẩy rửa ít

Hãy cẩn thận với số lượng chất tẩy rửa bạn đổ vào trong máy giặt. Hầu hết mọi người đổ một cốc đầy theo hướng dẫn hoặc một số người thậm chí không bận tâm sử dụng cốc đong lượng chất tẩy khi dùng mà đổ ào ào vào máy giặt. Bạn thực sự chỉ cần 1/4 cốc đã đủ giặt cả đống đồ, hãy đọc các chỉ dẫn trên chai của chất tẩy rửa và không lãng phí tiền của bạn bằng cách ngừng lãng phí chất tẩy rửa.

20160518_Vân_PHẦN 2 09 CÁCH GIẶT, RỬA GIÚP DU HỌC SINH GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC_2

4. Sử dụng chất tẩy rửa bột

Chất tẩy rửa bột thường rẻ hơn nhiều so với các loại chất tẩy rửa dạng lỏng, và nó còn thân thiện với môi trường, không gây hại nhiều đến môi trường. Hiện nay, hầu hết bột được thiết kế để dễ dàng hòa tan trong nước. Để chắc chắn sẽ không gặp dư lượng bột giặt trên quần áo sau khi giặt thì trước khi cho vào máy giặt, bạn hãy hòa tan bột giặt với một chút nước.

Giặt rửa

5. Giặt rửa với nước lạnh

Nhiều bạn du học sinh có thói quen giặt quần áo bằng nước nóng vì vậy tốn rất nhiều điện năng cho việc làm nóng nước. Thật ra thì khi bạn giặt quần áo bằng nước lạnh cũng vẫn sạch sẽ mà lại tiết kiệm điện năng. Bạn có thể tiết kiệm giặt rửa nước nóng cho các vật dụng cần tiêu diệt sạch vi khuẩn như đồ lót, tất và khăn.

6. Sử dụng một chu trình Giặt ngắn hơn

Trừ khi quần áo của bạn là rất bẩn, bạn có thể bỏ qua các lệnh giặt đồ nặng, thay bằng lệnh giặt đồ nhẹ và lệnh tiết kiệm điện nước của máy giặt. Bạn cũng có thể áp dụng biện pháp phân loại quần áo bẩn và ít bẩn. Chọn các chu trình giặt ngắn hơn cho quần áo ít bẩn và chọn chu kỳ giặt dài hơn cho quần báo bẩn. Điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng ít hơn vì máy chạy trong thời gian ngắn hơn.

20160518_Vân_PHẦN 2 09 CÁCH GIẶT, RỬA GIÚP DU HỌC SINH GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC_3

7. Chỉ giặt đồ khi đầy máy

Mặc dù bạn không muốn công cụ máy giặt đến mức cao nhất, nhưng việc giặt đồ khi đầy máy sẽ giúp tiết kiệm nước và điện tiêu thụ. Về cơ bản, nếu máy chưa đầy quần áo mà bạn đã giặt thì tức là bạn đang trả cùng một mức giá cao cho một nửa dịch vụ.

Sấy khô

8. Nếu bạn sử dụng máy sấy:

  • Loại bỏ lint: loại bỏ lint từ màn hình trước khi bạn bắt đầu làm khô. Một quy trình đầy đủ sẽ không cho phép không khí ẩm thoát ra, mà làm chậm các chu trình sấy và sử dụng năng lượng nhiều hơn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  • Chia tách quần áo của bạn: phân loại những quần áo cần phải sấy khô và những quần áo có thể tự khô. Như vậy lượng quần áo cần sử dụng máy sấy sẽ ít hơn, quần áo mỏng có thể tự khô không cần sấy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí điện năng cho việc làm khô nó.

9. Lựa chọn thay thế chất giặt rửa bằng các vật liệu tự nhiên

Bạn có thể tiết kiệm chi phí giặt rửa bằng những thứ từ tự nhiên (giá rẻ) như Borax, dấm, baking soda và nước chanh. Cá nhân tôi không thực sự quan tâm về sức khỏe hoặc các vấn đề môi trường ảnh hưởng bởi chất tẩy rửa, nhưng ngoài việc giúp bạn tiết kiệm tiền, các sản phẩm tự nhiên này thật sư không độc hại và không gây ô nhiễm môi trường.

Làm một phép toán đơn giản và bạn sẽ thấy rằng trong suốt một năm, nếu không thực hiện bất kỳ hành động tiết kiệm chi phí nào như những lời khuyên ở trên, thì chi phí Giặt ủi lãng phí có thể tương đương với một chuyến bay đi về thăm gia đình. Làm theo những lời khuyên ở trên, bạn sẽ có thể tiết kiệm thêm một khoản chi phí du học trong sinh hoạt mà không hề ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống của bạn.