Một nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy chỉ cần cách ăn uống hợp lý sẽ giúp du học sinh tiết kiệm được rất nhiều chi phí du học hàng tháng.

Bạn có biết, tiền chi cho việc ăn uống hàng tháng là khoản chi phí nhiều nhất đối với sinh viên. Nhiều bạn sinh viên đã gặp khó khăn về tài chính vào những ngày cuối tháng do không biết cách chi tiêu hợp lý, đặc biệt đối với các du học sinh còn khó khăn hơn vì ngân sách có hạn và sống ở một môi trường chi phí sinh hoạt cao hơn trong nước. Biết rằng việc ăn uống là một cách để các bạn du học sinh trải nghiệm ẩm thực địa phương, nhưng bạn cũng cần chi tiêu vừa phải để phù hợp với túi tiền của mình. Vậy làm thế nào chúng ta có thể ăn bữa ăn thực sự chất lượng mà vẫn tiết kiệm được tiền?

Nhà hàng

1.    Tránh ăn uống tại nhà hàng

Rất nhiều bài viết về tiết kiệm chi tiêu đã đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên, nhà hàng và các thực phẩm mà họ phục vụ thường mang đậm nét văn hóa địa phương khiến du học sinh khó cưỡng nổi, nhưng chi phí ăn ở nhà hàng thì không hợp lý chút nào. Vì vậy, nếu bạn có thói quen ăn uống thường xuyên tại nhà hàng thì hãy giảm bớt đi để tiết kiệm chi phí, đặc biệt nhà hàng thức ăn nhanh hàng ngày. Bằng cách làm một bài toán đơn giản, chúng ta có thể thấy rằng một ngày ăn nhà hàng hết khoảng $10, nếu nhẩm tính trung bình 4 ngày một tuần, 3 tuần một tháng, trong một khoảng thời gian 4 tháng (hoặc lên đến 9 tháng nếu bạn đang ở nước ngoài trong một năm), thì sẽ mất chi phí đến hơn $500 cho việc ăn uống.

20160518_Vân_PHẦN 1 09 CÁCH ĂN UỐNG VÀ MUA SẮM GIÚP DU HỌC SINH GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC_1

2.    Khi đi ra ngoài ăn

Khi đi du học, về cơ bản chúng ta cũng phải ăn cơm trưa bên ngoài một vài lần để trải nghiệm văn hóa nước ngoài, có rất nhiều cách để giữ tiền trong ví của bạn ngay cả khi bạn đang ăn uống:

  • Xin thêm hộp đựng đồ ăn khi những người phục vụ mang đến bữa ăn cho bạn, sau đó chia thành hai phần để dành một phần ăn vào buổi tối.
  • Chọn thực đơn vừa với chi phí bạn có và ăn vừa đủ không dư thừa.
  • Nếu bạn đang ở trong một nhóm, hãy đề xuất mỗi người chọn một món khác nhau và cùng chia sẻ phần đồ ăn với nhau như vậy tất cả mọi người có thể thưởng thức hương vị của nhiều món ăn mà chỉ mất chi phí mua một món ăn.

Lập kế hoạch

3.    Lập kế hoạch ngân sách mua hàng

Trước tiên, dành một số tiền bạn sẵn sàng để chi trả các hóa đơn mua hàng tạp hóa của bạn, chi phí trong bữa ăn của bạn, ít nhất trước 1-2 tuần, việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm cho mình thời gian và tiền bạc khi đi mua đồ. Khi viết danh sách của bạn, kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không mua dư hàng hóa. Cuối cùng, ghi lại tất cả mọi thứ bạn đã chi để đảm bảo nằm trong phạm vi ngân sách của bạn.

20160518_Vân_PHẦN 1 09 CÁCH ĂN UỐNG VÀ MUA SẮM GIÚP DU HỌC SINH GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC_2

-Lưu ý: Không đi mua hàng khi bạn đang đói. Khi đó bạn thấy cái gì cũng thèm và cũng muốn mua. Hãy ăn một chút gì đó ở nhà, lên danh sách hàng cần mua rồi hãy đi đến cửa hàng, mua đúng những thứ bạn cần và đi ra.

Mua sắm

4.    Đăng ký chương trình khách hàng trung thành

Tất cả các chuỗi cửa hàng tạp hóa ở các quốc gia thường có chương trình dành cho khách hàng thân thiết. Hãy đăng ký tham gia chương trình và tích lũy tiền thưởng sau mỗi lần mua hàng. Một số người phàn nàn do nhận được thư rác từ các chương trình này, nhưng đổi lại bạn sẽ biết được những chương trình giảm giá hay ưu đãi hấp dẫn mà cửa hàng đang triển khai. Như vậy bạn sẽ mua được hàng giá rẻ hơn và có thêm tiền tiết kiệm khi mua sắm.

Beautiful young woman shopping over internet

5.    Mua ở các cửa hàng địa phương

Cửa hàng tạp hóa không phải là lựa chọn duy nhất, và ngay cả khi họ giảm giá, bạn có phiếu ưu đãi, và tham gia chương trình khách hàng thân thiết thì chúng vẫn có thể không phải là rẻ nhất. Bạn nên tìm thêm các nhà cung cấp địa phương hoặc chợ trong khu vực sinh sống. Thị trường nông dân là một nơi tuyệt vời để mua trái cây và rau tươi, bạn sẽ có thể mua được nhiều loại thực phẩm tươi sống trực tiếp tại trang trại địa phương với giá rẻ bất ngờ.

6.    Tự nấu ăn

Để tiết kiệm chi phí du học trong ăn uống thì không gì hơn là bạn tự nấu ăn cho mình. Hạn chế các bữa ăn sẵn và nhà hàng. Ăn ở nhà hàng tất nhiên bạn sẽ tiết kiệm thời gian, nhưng lại không giúp bạn tiết kiệm tiền. Nếu bạn mua nguyên liệu và tự nấu các bữa ăn cho mình, có lẽ bạn sẽ có thể ăn các thực phẩm tương tự nhà hàng với giá rẻ chỉ bằng một nửa. Hơn nữa khi tự nấu ăn bạn có thể xác định chính xác những gì muốn ăn, bổ sung đầy đủ chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, và bữa ăn cũng sẽ phong phú, phù hợp với khẩu vị của chính bạn. Chịu khó tham khảo thêm các sách nấu ăn để có được bữa ăn ngon như nhà  hàng.

20160518_Vân_PHẦN 1 09 CÁCH ĂN UỐNG VÀ MUA SẮM GIÚP DU HỌC SINH GIẢM BỚT CHI PHÍ DU HỌC_4

7.    Sử dụng một nồi hoặc chảo

Bạn không cần một bộ đầy đủ nồi và chảo để nấu ăn, rất nhiều cách nấu các món ăn ngon tuyệt vời chỉ cần sử dụng một cái nồi hay một cái chảo là đủ, ví dụ như: những món xào, nấu, luộc, chiên, hấp…. Đơn giản, tiết kiệm và không tốn nhiều thời gian

8.    Nấu ăn với số lượng lớn

Nếu bạn có ít thời gian để nấu ăn thì hãy thử cách nấu thật nhiều vào một lần và ăn dần trong 1 tuần, mỗi lần lấy ra vừa đủ ăn trong một bữa, phần còn lại bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh hoặc tủ đá. Lần ăn sau lấy ra vừa đủ ăn và hâm lại cho nóng, vậy là bạn đã tiết kiệm được thời gian nấu ăn.

9.    Món tráng miệng

Cách dễ nhất để giảm chi phí của món tráng miệng là hạn chế mua chúng. Trước tiên, hãy bỏ qua bánh nếu có thể, bạn cũng có thể bỏ qua các món đồ nướng và thay vào đó là các món ăn tráng miệng lành mạnh như sữa chua, trái cây và kem tự chế.

Một chút chuẩn bị và lập kế hoạch trước khi chi tiêu mua sắm, ăn uống đã có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong thời gian du học. Tự học nấu ăn và tận dụng lợi thế khu vực sinh sống trong thời gian du học của bạn để khám phá ra các loại thực phẩm và các món ăn địa phương giúp tiết kiệm tiền. Nếu bạn vẫn đang muốn tìm cách cắt giảm chi phí du học hơn nữa trong sinh hoạt hãy xem thêm: