Săn học bổng du học là cả một quá trình dài đỏi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhưng làm thế nào để cơ hội săn học bổng của bạn cao hơn những ứng viên khác? Săn học bổng du học phải chuẩn bị những gì?

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những yếu tố cần chuẩn bị cho việc săn học bổng du học.

  1. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất: Đầu tư ngoại ngữ cho thật tốt

Ngoại ngữ là yếu tố cực kì quan trọng đối với du học sinh khi sinh sống và học tập ở nước ngoài. Vì vậy, trước khi có ý định săn học bổng du học, bạn phải xác định xem trình độ ngoại ngữ của mình tới đâu và nên đầu tư thật tốt vào việc học ngoại ngữ.

  1. Xác định rõ ngành nghề mà bản thân thích và đam mê

Người ta nói “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, trước khi chinh phục được con đường du học phía trước, bạn phải biết được bản thân bạn mạnh về cái gì, giỏi ở lĩnh vực nào, ngành nghề nào khiến bạn bất chấp tất cả mà quyết tâm theo đuổi? Việc chọn đúng ngành học sẽ cho bạn động lực và nhiều lợi thế trong quá trình bạn săn học bổng.

Bên cạnh việc trau dồi trình độ ngoại ngữ, khả năng chuyên môn, bạn còn phải tích lũy thêm các kinh nghiệm – kỹ năng sống cần thiết, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để nâng cao cơ hội giành học bổng du học so với các ứng cử viên khác nhé.

  1. Chủ động tìm kiếm thông tin từ những nguồn tin đáng tin cậy:

Để nắm được các thông tin học bổng, bạn có thể tham khảo và tìm kiếm thông tin từ bạn bè, người thân, sách báo,…Trong trường hợp bạn chưa biết phải bắt đầu tìm gì? tìm từ đâu? thì có thể đến ngay đại sứ quán nước bạn định đi du học để tìm hiểu. Đảm bảo bạn sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ và miễn phí.

  1. Xác nhận các thông tin học bổng:

Để thẩm định mức độ tin cậy của các thông tin về học bổng, bạn nên ghé thăm các website cung cấp thông tin xếp hạng và mức độ đạt chuẩn của trường ở mỗi quốc gia.

  1. Tự đánh giá năng lực bản thân

Thông qua các tiêu chí được các tổ chức cấp học bổng đưa ra, bạn phải tự đánh giá khả năng của mình để có sự lựa chọn học bổng phù hợp. Quá trình tự đánh giá rất quan trọng, tránh được việc bạn nộp hồ sơ vào những học bổng quá cao để rồi mất cơ hội giành học bổng, đồng thời tránh nộp vào nơi có yêu cầu quá thấp để rồi không đáp ứng được sự kỳ vọng của bạn.

  1. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Hồ sơ xin học bổng bao gồm: sơ yếu lí lịch; đơn xin học bổng; chứng chỉ, văn bằng bắt buộc; thư giới thiệu…Tất cả giấy tờ đều phải được chuẩn bị chu đáo và chính xác.

  1. Kỹ năng phỏng vấn xin visa

Công tác chuẩn bị: Tìm kiếm và thu thập các thông tin (khóa học, trường học, luật di trú…) một cách chính xác và đầy đủ.

Phỏng vấn: giữ tinh thần thoải mái, tâm lí vững vàng, phong thái tự tin, nói năng lưu loát, trả lời trung thực, bạn sẽ thành công trong buổi phỏng vấn.