Những nguy cơ tiềm ẩn từ việc du học sinh Mỹ đi làm “chui”

Những nguy cơ tiềm ẩn từ việc du học sinh Mỹ đi làm “chui”

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Việc các du học sinh Mỹ đi làm “chui” một cách bất hợp pháp đang trở thành một hiện tượng đáng báo động. Thực trạng này với những nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến nhiều tác hại khôn lường cho con đường học vấn cũng như tương lai của các du học sinh.

Xoay quanh vấn đề  “du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không?”, qua bài viết trước, chúng tôi đã cho bạn những thông tin thiết thực. Theo đó, theo quy định của chính phủ Mỹ thì du học sinh tại quốc gia này không được phép đi làm thêm. Tuy nhiên, nhiều trường đại học Mỹ đã và đang tạo điều kiện cho sinh viên, du học sinh đi làm thêm tại trường, thực tập có lương để trang trải phần nào các khoản chi phí theo những quy định nhất định.

Trên thực tế, việc du học sinh đi làm “chui” tại Mỹ và không tuân theo quy định đã và đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Điều này có thể dẫn tới nhiều tác hại khôn lường cho bản thân các bạn.

Choi – một du học sinh tại Mỹ là người Thái Lan từng có kinh nghiệm đi làm “chui” kể về những lần liều lĩnh vượt quy định của mình. Choi hiện đang học tập và sinh sống tại thành phố San Francisco, California. Vì muốn trang trải chi phí học tập, trong khi quy định làm thêm tại trường với Choi không được thoải mái cho lắm và tiền lương cũng không bằng làm ngoài, Choi quyết định đi làm “chui”.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ việc du học sinh Mỹ đi làm “chui”

Việc du học sinh đi làm “chui” có thể dẫn tới nhiều tác hại khôn lường

Ban đầu, cô bạn được nhận vào làm phục vụ tại một nhà hàng với mức lượng 40USD/6 giờ. Sau vài tuần, cảm thấy bị bóc lột quá đáng, Choi nghỉ việc và chuyển sang làm lễ tân cho 1 tiệm massage với mức lương 15USD/giờ.

Tuần đầu tiên, công việc có vẻ nhẹ nhàng. Sang tuần thứ 2, chủ quán yêu cầu Choi học việc massage với mức lương 20USD/giờ. Đến đây, Choi mới biết làm “chui” không đơn giản như cô nghĩ. Với công việc này, Choi nhiều lần bị khách sàm sỡ và cuối cùng phải “bỏ chạy”, mất luôn cả số tiền làm những ngày trước đó.

Lan Anh – một du học sinh người Việt tại Mỹ cũng lâm vào cảnh ngộ tương tự. Cô bạn chọn cách làm “chui” và được nhận vào làm tại một nhà hàng tại Mỹ với mức lương 12USD/giờ. Công việc thời gian đầu có vẻ khá ổn, chủ tốt, nhiệt tình, đưa – rước cô bạn tận nơi và còn ngỏ ý mời cô bạn về ở dãy trọ do mình quản lý với mức phí thấp.

Ở nơi xứ người mà gặp được người tốt như vậy ngỡ là hiếm, lại bị thuyết phục bằng những lời lẽ ngon ngọt nên Lan Anh nghe theo. Không ngờ vừa mới chuyển đến, cô bạn đã bị lão chủ sàm sỡ, suýt nữa thì cưỡng hiếp. Quá sợ hãi, Lan Anh buộc phải bỏ việc, chuyển đến nơi khác sống và lại lao đao trong công cuộc tìm kiếm một chỗ ở mới, ổn định lại cuộc sống.

Tương tự như Choi, Lan Anh, nhiều du học sinh Mỹ khác do đi làm “chui” mà cũng gặp phải không ít tình cảnh oái ăm, tiền mất tật mang mà lại không dám báo với các cơ quan chức năng vì sợ trường phát hiện sẽ đuổi học, trục xuất về nước.

Cũng xoay quanh vấn đề làm “chui”, nhiều du học sinh vì áp lực công việc mà bỏ bê việc học dẫn đến điểm kém, bị hạ hạnh kiếm, nợ môn,… khiến thời gian học bị kéo dài và các bạn phải tốn thêm nhiều khoản phí hơn nữa.

Tại sao phải đi làm “chui” trong khi chính phủ Mỹ, các trường Mỹ đang tạo những điều kiện tốt nhất cho du học sinh? Mặt dù quy định có gắt gao, nguyên tắc nhưng có thể đảm bảo tốt nhất cho việc học của các bạn. Thông qua bài viết này, hy vọng các du học sinh của chúng ta sẽ có những nhìn nhận thiết thực hơn về vấn đầ làm “chui”.

Xem thêm:
– Thẻ xanh ở Mỹ: Những điều mà du học sinh cần biết
– 3 nhóm trường cần nhắm tới trước khi du học Mỹ

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp