Nếu bạn du học Hàn Quốc có lẽ văn hóa chính là điều khiến bạn ít bỡ ngỡ hơn so với du học ở đất nước khác, bởi văn hóa nước Hàn có những điểm tương đồng với Việt Nam. Để có được nền văn hóa đặc sắc như hiện nay, văn hóa Hàn Quốc đã trải qua biết mấy nghìn năm gây dựng cùng sự vay mượn từ bên ngoài tạo thành một nền văn hóa độc đáo.

Trang phục truyền thống

Nếu như ở Việt Nam là áo dài, Nhật Bản là Kimono thì Hanbok chính là biểu tượng trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Từ lúc hình thành cho đến nay, Hanbok trải qua những thăng trầm của thời gian để có được một bộ đồ truyền thống đa dạng về màu sắc, chất liệu cũng như cách may theo từng mùa, từng vị trí người mặc.

Hanbok thường được mặc vào các dịp lễ tết hoặc những ngày kỉ niệm cùng với những phụ kiện đi kèm là trâm cài đầu và hoa tai.

Những nét văn hóa đặc trưng nhất của người Hàn bạn nên biết 1

Teakwondo

Teakwondo là môn thể thao lâu đời của người Hàn Quốc, được cả thế giới công nhận và xem là môn thể thao quốc tế. Môn thể thao này có sự liên hệ với tư tưởng và tinh thần của người Hàn Quốc. Từng động tác được thực hiện nói lên tinh thần và sự khéo léo, nghệ thuật phòng thủ chứ không phải tấn công.

Nhân sâm

Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến nhân sâm và ngược lại. Nhân sâm được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc bởi điều kiện thời tiết rất thuận lợi. Nhân sâm của Hàn Quốc đã trở thành thương hiệu, công dụng và chất lượng của nó luôn được xếp hàng đầu trên thế giới. Đến Hàn Quốc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhân sâm qua chén trà hay ly rượu hàng ngày của họ.

Ngôn ngữ và hệ thống chữ cái

Người Hàn Quốc có ngôn ngữ và hệ thống chữ cái duy nhất gọi là Hangeul. Hệ thống chữ cái này được xây dựng từ năm 1446 bởi vị vua anh minh của triều đại Joseon – vua Sejong. Là mẫu chữ duy nhất của hệ thống chữ viết mà không bị ảnh hưởng bởi các mẫu chữ khác. Với 14 phụ âm và 10 nguyên âm cho phép việc ghi lại bất kỳ một chữ viết hay một âm nào của tiếng Hàn. Vì tương đối đơn giản và có số lượng giới hạn, hệ thống chữ cái này rất dễ học, nạn mù chữ hầu như không tồn tại ở Hàn Quốc. Hangeul nổi tiếng thế giới như một hệ thống chữ viết chuẩn, hoàn hảo và rất phù hợp với thời đại giao tiếp như ngày nay.

Những nét văn hóa đặc trưng nhất của người Hàn bạn nên biết

Gia đình

Gia đình được coi là nền tảng xã hội ở Hàn. Một gia đình tiêu biểu là một gia đình có nhiều thế hệ sống chung một nhà. Thường thì số lượng thành viên họ xây dựng là 11, 12 hoặc hơn con số đó. Tuy nhiên kiểu gia đình truyền thống này đang bị mai một dần bởi cuộc sống hiện đại.

Trong gia đình Hàn, chủ gia đình là người nắm giữ quyền lực, đưa ra mệnh lệnh mà không một ai có thể bàn cãi. Việc tuân lệnh là một điều hiển nhiên như con cái vâng lời cha mẹ, vợ nghe lời chồng. Nhưng ngày nay đã có sự thay đổi nhiều, người ta đang hướng đến sự bình đẳng nam – nữ.

Hiểu về văn hóa của người Hàn sẽ giúp bạn có quá trình học tập, sinh sống ở đây dễ dàng và hòa nhập hơn.