Những lý do khiến du học sinh về nước thất nghiệp

Du học sinh về nước thất nghiệp vì những lý do gì? Tại sao đây lại là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu? Từ những chia sẻ đã có trong bài viết “Du học sinh về nước và những bất lợi trong công việc”, để các du học sinh có được định hướng rõ ràng hơn cho tương lai của mình, chúng tôi xin được thống kê thêm những lý do khiến du học sinh về nước thất nghiệp.

Những lý do khiến du học sinh về nước thất nghiệp 1

Du học sinh về nước vì sao thất nghiệp? (Ảnh minh họa)

Du học sinh về nước thất nghiệp vì thiếu bằng cấp 3

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ Việt đi du học khi chưa học hết cấp 3. Khi về nước với tấm bằng tốt nghiệp đại học danh tiếng, du học sinh nghĩ rằng mình thừa sức kiếm được việc làm như ý. Thế nhưng… đến lúc nộp hồ sơ xin việc thì lại… phát hoảng trước yêu cầu của nhà tuyển dụng là phải có bằng cấp 3.

Đó là thực trạng chung mà rất nhiều du học sinh về nước đang gặp phải. Và cũng là một trong những lý do khiến nhiều bạn thất nghiệp, không vào được môi tường mình mong muốn.

Thất nghiệp vì đi du học nhưng không chịu học

Không phải du học sinh nào cũng có thể mang về kết quả học tập tốt sau du học. Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ vì không chịu được những khác biệt nơi xử người mà nản chí, sa đọa, bỏ bê việc học, thậm chí là không quan tâm đến chuyện thi cử, bằng cấp. Họ về nước với danh nghĩa là du học sinh nhưng thực tế chẳng có gì trong tay.

Chính vì thế, họ sẽ là một trong những du học sinh về nước thất nghiệp bởi không đủ quyết tâm, không nhiều cố gắng và bỏ cuộc giữa chừng.

Sự khác biệt biệt môi trường làm việc

Trái ngược với trường hợp trên, nhiều du học sinh nhờ những cố gắng, nỗ lực của mình mà có được thành tích cao trong học tập. Họ mang tấm bằng danh giá ấy về Việt Nam và ngỡ là sẽ xin được công việc xứng tầm. Vậy mà… rồi họ cũng thất nghiệp. Vì sao thất nghiệp?

Những lý do khiến du học sinh về nước thất nghiệp 2

Sự khác biệt biệt môi trường làm việc cũng là một trong những lý do khiến du học sinh thất nghiệp

  • Xin được việc, đồng ý trước những thỏa thuận nhưng lại thấy mình không thích hợp với môi tường ấy nên chẳng bao lâu thì chán nản, từ bỏ. Mọi thứ khác xa với môi trường nước ngoài mà họ được trải nghiệm. Cho nên tạm thời không thế thích nghi.
  • Mong muốn một mức lương cao và xứng tầm với mình nhưng mọi thứ không như nguyện vọng. Thế là họ mãi lao đầu vào công cuộc tìm kiếm việc làm phù hợp. Tìm mãi mới chợt ngớ ra rằng mình đã thất nghiệp khá lâu.

Thế đấy… các du học sinh đã lường trước được những gì mình có thể đối diện sau khi về nước hay chưa? Cuộc sống du học, tấm bằng ngoại quốc liệu có thật sự đẹp, thật sự đáng giá không khi bạn đánh đổi quá nhiều? Nhiều nhưng không đúng cách thì cũng bằng không. Đừng để mình trở thành một du học sinh về nước thất nghiệp chỉ vì những lý do trên bạn nhé!

Xem thêm:

Nghịch lý bán nhà đi du học, về nước vẫn phải thất nghiệp