Những điều cấm kỵ ở Singapore bạn cần phải lưu ý

Singapore là đất nước không chỉ đa dạng về chủng tộc mà còn đa dạng về tôn giáo. Chính sự giao thoa này tạo nên những nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, tại quốc đảo sư tử có những điều cấm kỵ mà du học sinh cần biết để không ảnh hưởng đến cuộc sống tại đây.

Cách bắt tay

Người Ấn Độ và Hồi giáo là hai thành phần dân sinh nhập cư chiếm số lượng lớn tại Singapore. Việc họ kiêng kỵ sử dụng bàn tay trái trong các vận động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống,… là điều mà bạn cần lưu ý để cư xử cho phù hợp.

Bên cạnh đó, điều bạn cũng cần phải nhớ đó là việc bạn có thể bắt tay với bất kỳ ai ở Singapore trừ những người phụ nữ đạo Hồi, đối với họ thì bạn chỉ cần cười và gật đầu chào mỗi khi gặp. Bởi lẽ, trong văn hóa đạo Hồi, người phụ nữ bị cấm bắt tay với người lạ.

Cách ăn mặc

Cũng giống như các quốc gia Châu Á khác, trang phục của người dân nơi đây kín đáo và gọn gàng. Khi bạn viếng thăm chùa chiền hay đến thờ, nên mặc quần áo lịch sự (áo tay dài và quần dài). Rất nhiều trường hợp các bạn du học sinh mang những trang phục không phù hợp đến nơi linh thiêng, điều này sẽ đánh mất thiện cảm với người dân ở đây.

Đến với các đền thờ Ấn Độ và Hồi giáo, bạn sẽ phải bỏ giày trước khi vào trong. Nguyên tắc này cũng được áp dụng khi vào đến thăm nhà của ai đó.

Những điều cấm kỵ ở Singapore bạn cần phải lưu ý 1

Thay đổi giày dép trước khi vào nhà

Món ăn

Hồi giáo là đạo chiếm phần lớn tại Singapore. Đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt heo và những đồ ăn chế biến từ heo.

Khi mời người Hồi giáo dùng bữa, bạn phải chắc rằng trong các món ăn không sử dụng đến thịt lợn hoặc rượu. Nếu sử dụng các loại thịt khác thì thịt này cũng phải đảm bảo theo đúng quy trình giết mổ trong giới luật của đạo Hồi. Tại Singapore, những nhà hàng phục vụ các món ăn cho người dân đạo Hồi sẽ gắn thêm chữ “Halal”.

Những điều cấm kỵ ở Singapore bạn cần phải lưu ý 2

                        Một nhà hàng dành cho thực khách đạo Hồi

Nếu thịt heo là loại thịt cấm kỵ trong đạo Hồi thì thịt bò chính là loại thịt mà người Ấn Độ không sử dụng. Người ta tin rằng bò mộng Nandi vốn là con vật cưỡi của thần Shiva – đấng phá hủy, một trong ba vị thần tối cao nhất Ấn Độ giáo. Vì vậy, họ xem bò như một loại động vật thiêng liêng, được tôn thờ như những vị thần. Tuy không ăn thịt bò nhưng sữa bò vẫn được người ta sử dụng.

Cách thức ăn uống

Thongtinduhoc24h sẽ đem đến một số cách thức ăn uống tại Singapore của người Malaysia, Trung Quốc để các bạn du học sinh có thể hiểu rõ hơn.

Bình thường, chúng ta hay dùng các vật dụng như đũa ăn, dao, thìa,… để sử dụng trong lúc ăn uống. Tuy nhiên, đối với các món ăn kiểu Ấn hay Malaysia thì bạn phải nhớ luôn dùng tay khi ăn. Người Ấn cho rằng, đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Ngoài ra, việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.

Khi ăn đồ ăn Trung Hoa bạn không nên cắm đũa vào thức ăn. Họ quan niệm rằng chiếc đũa cắm thẳng trông giống như cách họ thờ cúng người chết. Nếu cắm đũa như vậy, mọi người sẽ cho rằng điều xấu sẽ xảy ra. Hơn nữa điều này đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng chủ nhà hoặc những người lớn tuổi.

Những điều cấm kỵ ở Singapore bạn cần phải lưu ý 3

Một trong những mẫu đồ gác đũa

Trong các bữa ăn, người Hoa luôn chuẩn bị đồ gác đũa bên cạnh đĩa hay chén nên bạn hãy yên tâm nếu cần gác đũa. Nếu trên bàn có 2 cái muỗng, nhớ dùng muỗng sứ để ăn và muỗng kim loại (thường với cán dài hơn) để múc thức ăn.

Tặng quà

Tặng quà là một trong những văn hóa mà chúng ta nên học hỏi. Bởi sự phát triển của xã hội đã làm cho văn hóa tặng quà càng ngày càng phát triển và người tặng quà có nhiều sự lựa chọn. Có rất nhiều dịp quan trọng để tặng quà: sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, khai trương, gửi tặng người mình yêu thương,…

Vì là quốc đa sắc tộc, đa văn hóa nên những điều cấm kỵ tại Singpore trong văn hóa tặng quà khá nhiều.

Đối với thành phần người Hoa, họ kiêng kỵ đồng hồ, khăn mùi xoa, và những đôi dép bằng rơm. Những vật sắc như dao, kéo tượng trưng cho sự chia rẽ tình bạn hay một mối quan hệ thân thiết, bao gồm cả quan hệ làm ăn. Trong văn hóa Trung Hoa, biểu tượng mang ý nghĩa rất quan trọng, nhất là đối với màu sắc và các con số vì vậy bạn phải chú ý điều này.

Tìm hiểu về người Hồi giáo thì chúng ta sẽ nhận thấy rượu và các mặt hàng có cồn, kể cả là nước hoa đều bị cấm. Những sản phẩm hoặc thức ăn có xuất xứ từ heo, chim, và các loài giáp xác dưới nước cũng vậy. Thêm nữa, một số vật phẩm người ta cũng không tặng cho nhau như quần áo, những vật sắc nhọn, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc,…

Giống như Hồi giáo thì người Ấn giáo tránh xa tất cả những thực phẩm dính tới cá và những loài động vật khác ngoại trừ sữa hoặc bơ. Do đó bạn không nên chọn một sản phẩm thức ăn hay áo lông liên quan tới những loài trên.

Màu sắc

Người Singapore quan niệm màu đen đem tới sự không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ cho rằng những gam này mang màu sắc u buồn và đau thương. Có lẽ đối với những du học sinh Châu Á thì họ sẽ dễ hiểu những điều cấm kỵ tại Singapore vì có sự tương đồng trong văn hóa. Nhưng với những bạn đến từ phương Tây, họ xem màu đen là màu của sự huyền bí và sang trọng. Tuy nhiên, ông bà ta có câu “Nhập gia tùy tục”, đến với một nền văn hóa khác, bạn phải biết cách để nhanh chóng hòa đồng với con người ở đây.

Những điều cấm kỵ ở Singapore bạn cần phải lưu ý 4

Màu đỏ dùng làm giấy gói quà

Người dân ở đây ưa chuộng màu hồng và đỏ, bởi vì theo họ gam này tượng trưng cho sự nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ trong cuộc sống. Trong các dịp lễ tết, màu đỏ được sử dụng như đem lại sự may mắn, tài lộc cho họ.

Những con số

Theo quan niệm xưa kia, con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số tiêu cực và không may mắn, người Singapore kỵ nhất là con số “7”. Trong cuộc sống, họ sẽ cố gắng để không phải sử dụng hay liên quan đến những con số này.

Theo như chúng ta được biết, đối với người Hoa sinh sống tại Singapore, họ thích những con số chẵn nên nếu có ý định tặng hoa hay quà cho họ, bạn đừng quên điều này. Đặc biệt đối với con số “8” thì họ cực kỳ thích bởi lẽ nó mang ý nghĩa là số phát. Riêng với số “4” là một số chẵn nhưng nó mang ý nghĩa chết chóc nên người ta rất kiêng kỵ.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn sự hiểu biết về những điều cấm kỵ tại Singapore để bạn có thể chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất khi du học tại quốc đảo sư tử này.

Xem thêm:

Ẩm thực Singapore – Sự kết hợp độc đáo của nhiều hương vị