Nghịch lý bán nhà đi du học, về nước vẫn phải thất nghiệp 1

Nghịch lý bán nhà đi du học, về nước vẫn phải thất nghiệp

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Bạn có từng nghe câu chuyện về những du học sinh thất nghiệp và cảm thấy chán chường sau chuỗi ngày “phiêu du” ngoại quốc? Trước đó họ mơ gì? Mơ được thành danh, mơ chức trọng quyền cao, mơ những lời ca tụng… Để rồi họ được gì? Nghịch lý bán nhà đi du học, về nước vẫn… “vô công rồi nghề” – những chia sẻ sau đây sẽ khiến bạn có nhìn nhận cụ thể hơn về vấn đề này.

Rất nhiều bậc cha mẹ vì muốn con có tương lai tốt đẹp mà sẵn sàng bỏ tiền tỷ, thậm chí là bán cả nhà và chịu sống cực khổ chỉ để con được đi du học. Đó là một thực trạng không hiếm gặp. Tuy nhiên, đã xa rồi cái thời có được tấm bằng đại học ở nước ngoài thì có thể đảm bảo chắc chắn một công ăn việc làm. Các du học sinh sau khi du học trở về nước đã phải đối diện với thực tế cạnh tranh khắc nghiệt. Vậy nguyên nhân vì đâu?

Vỡ mộng du học

Nghịch lý bán nhà đi du học, về nước vẫn phải thất nghiệp 1

Cuộc sống du học không “màu hồng” như chúng ta vẫn nghĩ

Nguyên nhân đầu tiên có thể thấy là do các bạn trẻ ôm mộng quá lớn lao. Các bạn luôn nghĩ về một “chốn thiên đường” ngoại quốc. Nơi ấy, bạn sẽ được sống tự do, sung túc và đầy đủ. Nơi đó, ngoài giờ học bạn có thể thỏa thích du ngoạn mà không phải lo ngại vấn đề gì. Hơn hết, sau khi rời nơi ấy, bạn không cần lo lắng về công ăn việc làm vì về Việt Nam thể nào người ta cũng chuộng bằng quốc tế.

Thực tế thì… du học sinh các nước muốn sống tốt và hoàn thành xuất sắc chương trình học tại nơi xứ người thì yêu cầu tiên quyết là phải tự lập và tự trang trải cuộc sống cho mình. Đồng thời, phải có kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập tập thể. Dù ở Việt Nam, bạn là “con ông cháu cha”, là tiểu thư, công tử nhà giàu… đi chăng nữa thì một khi bước chân vào giảng đường quốc tế, bạn cũng như bao người. Cách duy nhất để làm mình nổi bật là cố gắng và nỗ lực.

Nhìn nhận khách quan mà nói, tỉ lệ sinh viên Việt đi du học rồi chán chường, bỏ dỡ, bơ vơ nơi đất khách không phải ít. Với những tường hợp này, việc lo sống tốt cho chính mình thôi đã khó, khoan nói chi đến tương lai, đến sự nghiệp hay danh dự sau khi về nước.

Đừng đặt ra một giấc mộng quá xa vời để rồi… vỡ mộng các bạn nhé. Muốn thành công, muốn du học tốt, trước hết hãy tin tưởng ở chính bản thân mình. Dám tin, dám đảm bảo thì hãy dám chi tiền đi du học!

Đánh giá bản thân quá cao

Đối nghịch hoàn toàn với trường hợp trên, nhiều du học sinh có thể hoàn thành tốt khóa học và về nước với tấm bằng xuất sắc. Tuy nhiên chính cái xuất sắc đó lại là rào cản nghề nghiệp lớn với họ.

Nghịch lý bán nhà đi du học, về nước vẫn phải thất nghiệp 2

Rào cản nghề nghiệp với bạn có thể chính là tấm bằng xuất sắc sau du học (Ảnh minh họa)

Khi bạn tự đánh giá mình cao, yêu cầu về công việc, về mức lương cũng sẽ cao. Chính vì thế mà bạn loay hoay trong vòng xoáy thất nghiệp chỉ vì thấy chả có vị trí nào phù hợp với tấm bằng quốc tế của mình. Thế rồi thà “ăn không ngồi rồi” chứ chẳng chấp nhận chịu thua kém.

Với cả 2 lý do trên, có bao giờ bạn nghĩ… vậy rốt cuộc trước kia mình đi du học là vì điều gì hay chưa? Bố mẹ bỏ ra tiền tỷ, thậm chí bán cả nhà lo cho bạn đi du học để rồi được gì ngoài hai chữ “thất nghiệp”? Các du học sinh ơi! Cần phải có một định hướng rõ ràng nhé! Du học là cánh cửa rộng mở nhưng nó chỉ thật sự rộng khi bạn biết mình, biết ta và vận dụng tấm bằng quốc tế một cách đúng đắn.

Xem thêm:
Du học sinh Việt “vạch trần” cuộc sống ở Nhật không màu hồng như mọi người vẫn tưởng
Sự thật buồn đằng sau việc du học sinh từ chối về nước làm việc

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp