Du học Hàn Quốc không chỉ là quá trình trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến của họ mà còn là quá trình tìm hiểu văn hóa, phong cách sống của con người xứ Hàn. Tại sao nước Hàn có nền kinh tế, giáo dục, văn hóa phát triển mạnh mẽ đến như vậy? Tất cả là nhờ vào tác phong, phong cách làm việc của người Hàn cùng câu cửa miệng của họ “Nhanh lên! Nhanh lên!”.

Sau khi du học Hàn Quốc trở về bạn hi vọng mình sẽ trở thành người như thế nào? Nếu như bạn chỉ lĩnh hội được kiến thức giáo dục tại trường mà không học tập được thêm những tác phong trong sinh hoạt cũng như làm việc của người Hàn thì e rằng bạn khó mà có được một công việc tốt. Nếu bạn muốn sau này làm việc tại Hàn hay về nước làm tại công ty của Hàn; bạn muốn kết hợp làm việc hài hòa và có hiệu quả với đối tác người Hàn thì trước hết bạn nên nắm được phong cách làm việc của họ. Cụ thể:

Tôn trọng quyết định của nhóm

Hàn Quốc là đất nước luôn nhấn mạnh “chúng tôi” thay vì “tôi” như chúng ta vẫn thường thấy. “Chúng tôi” thể hiện quan điểm, lập trường và sức mạnh của nhóm. Bất cứ quyết định nào được đưa ra cũng dựa trên quá trình thảo luận chung cho đến lúc nhất trí và đưa ra một kết quả chung. Đó được xem là nỗ lực của một taapjt hể, là giá trị lao động của tập thể đó. Người Hàn họ tin vào những quyết định mang tính tập thể hơn là những quan điểm mang tính cá nhân, đặc biệt là những vấn đề mang tính chất quan trọng, quyết định.

Nắm bắt và học tập tác phong làm việc của người Hàn

Quan tâm đến kết quả lao động

Họ không quan tâm họ phải làm việc trong bao nhiêu ngày, có ngày giờ nghỉ hay không mà họ bằng mọi cách phải hoàn thành công việc bất chấp thời gian.

Lời nói kèm theo dẫn chứng

Khi họ muốn đề nghị hay ý kiến về một vấn đề nào đó, người Hàn ít khi đi vào vấn đề trực tiếp. Để thuyết phục người nghe họ sẽ lựa chọn cách nói đi đường vòng, đưa ra rất nhiều dẫn chứng trước khi kết luận ý mình muốn nói. Muốn hiểu được người Hàn thì phải nên lắng nghe lời nói của họ từ đầu đến cuối. Bởi đối với họ bao giờ ý cuối mới là tổng kết, còn tất cả lời nói trước chỉ là dẫn chứng mà thôi.

Đúng giờ

Nếu như ở Việt Nam chúng ta đã quá quen với giờ dây thun thì khi qua Hàn thói quen này cần được thay đổi ngay lập tức. Với người Hàn, đúng giờ được xem là quy tắc tối quan trọng. Việc không đúng giờ được xem là 1 hành động khiếm nhã, thiếu trách nhiệm.

Nắm bắt và học tập tác phong làm việc của người Hàn

Cần có sự liên lạc trước

Khi gặp mặt hay muốn trao đổi với người Hàn, kể cả thăm hỏi bình thường bạn cũng phải liên lạc trước giống như là sự xin phép. Đó được xem là phép lịch sự, nếu như bạn đến gặp họ mà không báo trước khiến cho họ bất ngờ và khó mà nói chuyện hơn.

Công – tư phân minh

Người Hàn Quốc công  – tư rất phân minh. Trong công việc họ có thể bất đồng, quát tháo ầm ĩ, thảo luận to tiếng nhưng mục đích chính của họ cuối cùng vẫn là giải quyết công việc. Còn sau khi thảo luận xong mọi người lại sẽ vui vẻ với nhau như không có chuyện gì cả.

Coi trọng thể diện

Hơn ai hết người Hàn rất coi trọng thể diện. Điều đó được thể hiện thông qua cách ăn mặc, lễ nghi chào hỏi, hiệu quả công việc và cách thê hiện quyền lực để cấp dưới làm việc hiệu quả

Nắm bắt và học tập tác phong làm việc của người Hàn

Luôn chào hỏi

Chào là nét văn hóa ứng xử cơ bản tại Hàn Quốc, đặc biệt là nơi công sở. Cấp dưới cúi chào cấp trên, thông qua cách cúi chào chúng ta có thể thấy được vị thế của người được chào.

Lý thuyết về cơ bản là vậy, nhưng để học và có được những tác phong làm việc như người Hàn thì bạn cần có cả quá trình. Hãy bắt đầu học điều đó ngay khi bạn bước chân sang Hàn, điều này thật sự có ích cho bạn đấy.