Mở rộng và duy trì các mối quan hệ bằng kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp luôn là lựa chọn hàng đầu để mọi người bắt đầu một mối quan hệ. Nó cũng góp phần cải thiện và duy trì mối quan hệ tốt đẹp của bạn với mọi người xung quanh. Vậy, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ. Bài viết này giúp bạn sử dụng hiệu quả kỹ năng giao tiếp để mở rộng và duy trì quan hệ với những người xung quanh.

Tạo ấn tượng ngay lần đầu nói chuyện bằng kỹ năng giao tiếp

Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, nó quyết định sự “sống còn” của một mối quan hệ mới. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp sẽ là công cụ đắc lực để bạn tạo ấn tượng tốt với người khác ngay từ cuộc hội thoại đầu tiên. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thể hiện con người thật nhất của bạn, không phải là một hình tượng hài hước, thú vị hay sâu sắc mà bạn đang cố gắng trở thành.

Nếu là người có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ biết ấn tượng tốt nhất đối với một mối quan hệ mới chính là sự chân thành. Điều đó có thể được đối phương cảm nhận rõ ràng nhất qua cách nói chuyện. Đừng tỏ ra quá nghiêm túc, tẻ nhạt hay quá vồ vập, suồng sã,… mà chỉ cần một giọng nói rõ ràng, một nụ cười thân thiện và một chút cá tính của bản thân, bạn sẽ để lại dấu ấn khó phai trong lòng người nghe. Cùng với đó, 3 lời khuyên sau sẽ giúp bạn ghi điểm với đối phương:

  • Không hỏi theo công thức như: Bạn tên gì? Bạn ở đâu?…
  • Thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách lắng nghe và trao đổi với họ.
  • Tuyệt đối không hỏi các vấn đề riêng tư như: Bạn có người yêu chưa? Lương tháng bao nhiêu?…

 


Ảnh: Giải quyết mâu thuẫn bằng kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp duy trì mối quan hệ

Người xưa có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – một chuyện tưởng rất dễ dàng nhưng đôi lúc, nhiều mối quan hệ chấm dứt vì sự hiểu lầm lời nói của người khác. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này, tuy nhiên, việc quyết định trau dồi kỹ năng giao tiếp hay không phụ thuộc vào bạn.

Khi có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ không vấp phải tình huống “lỡ lời” bởi bất cứ điều gì bạn nói ra đều được tư duy rất kỹ càng. Như vậy không có nghĩa người có kỹ năng giao tiếp luôn mất rất nhiều thời gian cho việc tư duy ngôn ngữ. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bạn đang tự rèn luyện tư duy sắc bén trong mọi trường hợp. Cùng với đó, bạn sẽ biết cách đổi mới cách nói chuyện của mình sao cho thu hút, thú vị hơn hoặc tối ưu việc giải quyết mâu thuẫn. Khi đó, duy trì mối quan hệ bằng kỹ năng giao tiếp đối với bạn thật đơn giản.

Nhiều mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống và dễ dàng chia sẻ nhiều khoảnh khắc đẹp cùng những người xung quanh. Hãy dùng kỹ năng giao tiếp để mở rộng và duy trì các mối quan hệ để bạn luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Post Comment