Ma trận của kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi kỹ năng đều có nguyên tắc và quy luật để tuân theo. Kỹ năng quản lý thời gian cũng vậy. Bài viết này giới thiệu đến bạn ma trận của kỹ năng quản lý thời gian để bạn có thể luôn chủ động trong công việc, tránh tình trạng quá tải, kiệt sức.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Một ngày của mỗi người đều có 24 giờ nhưng một số người luôn cảm thấy bận rộn, số khác lại luôn thư thái. Đa phần, xét về hiệu quả làm việc, những người thư thái lại có nhiều thành công hơn. Một trong nhiều nhân tố dẫn đến những thành quả tốt của họ chính là kỹ năng quản lý thời gian. Bởi lẽ, bằng kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, họ làm chủ được thời gian và công việc của mình.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí thời gian như: làm việc không có kế hoạch, các mục đích không rõ ràng, đặt quá nhiều mục tiêu, giám sát không chặt chẽ,… Đây là những chướng ngại vật khiến con đường dẫn đến thành công của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi học về kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ không còn phải lo nghĩ về nó quá nhiều.


Ảnh: Ma trận của kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp công việc hiệu quả

Ma trận của kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian có một ma trận đánh giá các cấp độ của công việc. Ma trận này giúp bạn định hướng, sắp xếp thứ tự công việc để quản lý nó tốt hơn.

Cấp độ I: Quan trọng và khẩn cấp. Cấp độ này bao gồm những công việc phát sinh bất ngờ trong giai đoạn khủng hoảng, các dự án đến hạn hay những công việc tồn đọng; yêu cầu phải thực hiện ngay, không chần chừ.

Cấp độ II: Quan trọng nhưng không khẩn cấp. Những công việc nằm trong chiến lược xây dựng quan hệ, tìm kiếm cơ hội,… có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc nhưng không gấp. Bạn có thể làm sau, nhưng phải kiên quyết hoàn thành.

Cấp độ III: Không quan trọng nhưng khẩn cấp. Đây là những công việc cần giải quyết nhanh nhưng không yêu cầu tính hiệu quả cao, như chuyện họp hành đột xuất, giải quyết các thư từ, email,… Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn phân chia thời gian để giải quyết hoặc có thể nhờ người khác (chẳng hạn).

Cấp độ IV: Không quan trọng, không khẩn cấp. Những công việc này mang tính giải trí, vô bổ như điện thoại, tán gẫu, nghe nhạc,… Có kỹ năng quản lý thời gian, bạn sẽ chỉ thực hiện nó khi có thời gian hoặc nhu cầu.


Ảnh: Ma trận của kỹ năng quản lý thời gian tham khảo

Ma trận của kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn phân bổ thời gian và công sức hợp lý cho từng công việc. Từ đó, bạn vừa chủ động với công việc, vừa đạt được hiệu quả cao trong các mục tiêu đã đặt ra. Hãy tích cực phát triển kỹ năng quản lý thời gian của mình để không trở thành người bận rộn thất bại.

Post Comment