Nếu như du học Hàn Quốc là mơ ước cháy bỏng bấy lâu nay của bạn nhưng bạn không có điều kiện tài chính để thực hiện điều đó. Vậy thì bạn chỉ có cách “săn” học bổng bằng cách ngay từ rất sớm. Để có được học bổng bạn phải hiểu rằng không chỉ riêng mình mà có rất nhiều các bạn sinh viên khác cũng mong muốn sở hữu học bổng đó, và bạn phải làm gì để hơn được người ta?

Câu trả lời nằm ở sự chuẩn bị lâu dài, kế hoạch kỹ lưỡng của bạn sao cho bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Điểm GPA

Mỗi học bổng sẽ có một yêu cầu điểm trung bình khác nhau. Để an toàn nhất bạn nên cố gắng tích lũy điểm trung bình toàn khóa trên 8.0 (theo cách tính điểm ở Việt Nam) nếu như bạn chưa có hoặc ít tham gia nghiên cứu khoa học. Còn những ai muốn xin học bổng thạc sỹ, tiến sỹ thì điểm trung bình toàn khóa có thể thấp hơn con số 8.0 nhưng bắt buộc phải có công trình nghiên cứu thật chất lượng.

Lập kế hoạch săn học bổng Hàn Quốc từ sớm

Nghiên cứu khoa học

Đoạn văn trên đã đề cập đến 1  yếu tố rất quan trọng trong quá trình săn học bổng chính là công trình nghiên cứu khoa học. Nếu bạn đang nuôi dưỡng ước mơ du học thì ngay từ bây giờ bạn phải làm quen với công việc nghiên cứu. Tùy theo đặc thù từng lĩnh vực mà bạn làm quen và học các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau, nó rất có ích cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Hơn nữa, khi nghiên cứu khoa học bán sẽ tìm được những người bạn cùng chí hướng, làm quen với các giáo sư, nâng cao cơ hội tìm học bổng hơn. Và bạn chắc đã biết, trong hồ sơ xin học bổng của bạn phải có thư giới thiệu rồi chứ? Thật tuyệt vời nếu bạn làm quen được một vị giáo sư và nhờ họ viết dùm bạn 1 lá thư giới thiệu sẽ có tính thuyết phục biết nhường nào.

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ của bạn tốt sẽ là ưu thế rất lớn trong quá trình apply học bổng. Nếu hồ sơ giữa bạn và các “đối thủ” là ngang nhau, họ sẽ căn cứ vào khả năng ngoại ngữ để lựa chọn.

Lập kế hoạch săn học bổng Hàn Quốc từ sớm

Hiện nay ở Hàn Quốc chấp nhận 2 thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Hàn làm ngôn ngữ học tập. Với tiếng Anh, Hàn Quốc thường chấp nhận các chứng chỉ TOEFLIELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng cử viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80. Một số trường cũng chấp nhận chứng chỉ TOEIC > 650. Còn với tiếng Hàn, các bạn cần phải có chứng chỉ TOPIK từ cấp 3 trở lên.

Các hoạt động ngoại khóa

Để làm đẹp hồ sơ của mình ngay từ bây giờ bên cạnh việc học thật tốt bạn còn phải tích cực tham gia vào các tổ chức tình nguyện trong nước và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hoặc ít nhất là tham gia các hoạt động của trường, lớp tổ chức.

Chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh

Bên cạnh việc học và hoạt động ngoại khóa thì một bộ hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ và đẹp đẽ cũng chính là điểm cộng cho bạn. Có thể hiện tại bạn chưa tìm được một học bổng cụ thể phù hợp, song một bộ hồ sơ chuẩn bị trước không bao giờ là thừa cả.

Mọi sự cố gắng đều được đền đáp, chúng tôi tin rằng với một kế hoạch cụ thể và sự chuẩn bị chu đáo từ bây giờ chắc chắn bạn sẽ chắp cánh ước mơ của mình bay cao bay xa hơn cùng với học bổng du học Hàn Quốc.

Xem thêm: Học bổng du học Hàn Quốc 2016