Làm thêm tại Canada - Vài điều du học sinh cần biết! thumb

Làm thêm tại Canada – Vài điều du học sinh cần biết!

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Khi du học Canada, làm thêm chính là một cách để sinh viên quốc tế trải nghiệm, trau dồi kỹ năng giao tiếp, hiếu hơn về văn hóa quốc gia.

Điều kiện để làm thêm tại Canada

Làm thêm là một nhu cầu khá phổ biến của du học sinh quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, nếu muốn đi làm thêm trong thời gian đang học thì bạn phải nắm rõ một số yêu cầu và quy định tại quốc gia đó để tránh trường hợp ảnh hưởng đến việc học tập.

Trước kia, du học sinh tại Canada chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, vào năm 2006 thì Bộ Di Trú Canada và các tỉnh bang đã thông qua việc du học sinh được phép đi làm thêm ngoài trường. Điều này giúp các sinh viên quốc tế du học Canada có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Thongtinduhoc24h sẽ đưa đến cho các bạn những quy định về việc làm thêm tại Canada.

Làm thêm trong trường

Hiện nay, sinh viên có thể làm việc dễ dàng trong khuôn viên nhà trường. Nếu trường bạn có xưởng sản xuất và bạn là sinh viên chính khóa tại trường công lập thì bạn có thể làm việc ngay tại trường. Đối với trường tư thục thì trường đó phải được thành lập và hoạt động theo điều lệ của Chính phủ hoặc trường tư thục do Chính quyền địa phương thành lập.

Làm thêm ngoài trường

Các trường tại Canada luôn tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm bằng cách đưa ra chương trình học 8 tháng, trong đó 4 tháng thực tập hưởng lương.

Theo quy định, sinh viên sẽ được làm thêm 20 giờ một tuần nhưng vào các ngày nghỉ định kỳ như nghỉ hè, nghỉ đông và nghỉ lễ khác sẽ được làm đến 40 giờ trong một tuần.

Chính phủ Canada cũng có “Chương trình làm thêm” chính thống dành cho các sinh viên nước ngoài làm việc trong thời gian học tập tại Canada. Nếu muốn tham gia chương trình này, bạn phải xin “Giấy phép làm việc”.

Tuy được làm thêm, nhưng bạn vẫn phải chú trọng đến việc học tập của mình. Sinh viên phải đảm bảo thời gian học tại các trường hay học viện ít nhất một năm (kèm theo giấy chứng nhận từ nhà trường) và phải có kết quả học tập khá tốt. Nếu bạn không đảm bảo thời gian, công việc học tập hoặc kết quả học tốt, bạn sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho Chính quyền địa phương. Và sau đó sẽ không dễ để bạn có thể làm thêm một công việc nào đó.

Điều lưu ý cuối cùng, bạn sẽ không phải là sinh viên du học theo các chương trình học bổng do chính phủ Canada cấp hay chỉ theo học khóa tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Một số công việc làm thêm tại Canada

Làm thêm tại Canada - Vài điều du học sinh cần biết!

Nhân viên phục vụ quán cà phê

Bạn có thể chọn làm nhân viên trong siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, nhân viên phục vụ các quán ăn châu Á, nhân viên lễ tân phòng khám, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail,… Trung bình thu nhập 1 giờ làm việc khoảng 8 USD -10 USD. Nhiều bạn sinh viên làm phục vụ tại các nhà hàng gần như không mất tiền ăn, vì được chủ cửa hàng nuôi ăn trong quá trình thời gian làm thêm.

Đặc biệt với các bạn nữ, nếu có một chút khả năng làm về nail hoặc trang điểm, làm tóc,… thì thu nhập có thể lên tới 15 USD – 18USD /giờ. Tuy là nhân viên làm thêm nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được sự thoải mái và thân thiện từ những người chủ.

Nếu là một người yêu thích thiên nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc làm thêm tại nông trại. Không những được gần gũi với cuộc sống của người dân nước Đức, có được khoản chi trả chi phí cho bản thân mà còn được nhận thành quả lao động của mình khi chủ nông trại cho hoa quả, rau củ sau mỗi lần tham gia làm việc.

Không nhất thiết phải làm thêm bên ngoài, du học sinh có thể tìm kiếm cho mình những công việc trong khuôn viên trường như làm ở thư viện, căng-tin, làm trợ giảng cho các giáo sư,…

Còn nếu muốn làm thêm theo ngành nghề mình học thì bạn không phải lo lắng khi số đông trường cao đẳng, đại học tại Canada cung cấp chương trình Co-op (thực tập hưởng lương). Những sinh viên năm ba, năm tư có thể được cử “đi làm” (thực tập) hưởng lương tại các doanh nghiệp đối tác của trường tại địa phương. Sinh viên vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được trả công như một nhân viên thực sự. Thời gian thực tập hưởng lương khoảng 4- 6 tháng/ đợt. Thu nhập khoảng 2.500 -3.000 CAD/tháng.

Những kỹ năng cần có khi xin việc làm thêm

Theo thongtinduhoc24h, tùy vào ngành nghề khác nhau mà mỗi sinh viên sẽ trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc. Tuy nhiên, một số kỹ năng sau đây sẽ là ưu điểm nếu bạn có được.

  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Tinh thần làm việc cao
  • Chủ động và làm việc có mục đích
  • Linh hoạt, có khả năng thích nghi

Xem thêm:

Canada cấp học bổng mới cho công dân ASEAN

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp