Làm đẹp CV bằng kỹ năng sống

Kỹ năng sống đang là một trong những tiêu chí hàng đầu mà nhà tuyển dụng dùng để đánh giá các ứng viên ứng tuyển vào các vị trí của công ty. Cùng với đó, nhiều người tích cực phát triển kỹ năng sống nhưng chưa thực sự hiểu về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về kỹ năng sống.

Kỹ năng sống và kỹ năng mềm

Nếu đã nghe hoặc tìm hiểu về kỹ năng sống, chắc chắn mỗi người đều có một định nghĩa cho riêng mình. Nhưng đã bao giờ, bạn cảm thấy mông lung khi kỹ năng sống và kỹ năng mềm được nhắc đến cùng lúc? Có bao giờ, bạn nghĩ kỹ năng sống và kỹ năng mềm là một? Thật ra, hai khái niệm này không hoàn toàn khác nhau, nhưng cũng không hoàn toàn giống nhau. Kỹ năng sống bao hàm kỹ năng mềm, hay nói cách khác, kỹ năng mềm là một phần của kỹ năng sống.

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ khoa học chỉ những kỹ năng mà con người có thể làm để cuộc sống, công việc và học tập của mình trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm,… Hơn thế, kỹ năng sống còn bao gồm cả những khả năng phản ứng hiệu quả trước mọi tình huống cuộc sống, như: sự tự tin, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đặt mục tiêu cuộc sống,…


Ảnh: Kỹ năng sống giúp bạn làm đẹp CV

Tại sao kỹ năng sống làm đẹp CV?

Ngày nay, một CV đẹp, ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng không chỉ đòi hỏi thành tích tốt, mà còn yêu cầu nhiều kỹ năng sống. Bởi lẽ, bên cạnh khả năng chuyên môn, kỹ năng sống của ứng viên giúp nhà tuyển dụng đánh giá được nhiều năng lực khác của họ. Minh chứng rõ ràng nhất là hàng loạt sách kỹ năng sống được xuất bản, tái bản liên tục và đứng top best-seller; hay các trung tâm đào tạo kỹ năng sống mọc lên như nấm sau mưa – đáp ứng nhu cầu trau dồi và phát triển kỹ năng sống của mọi người.

Sự khác biệt nổi bật giữa người có kỹ năng sống và không có kỹ năng sống thể hiện ở hiệu quả công việc, vì vậy, nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có kỹ năng sống tốt. Mặc dù, việc đánh giá kỹ năng của ứng viên không phải ngày một ngày hai, nhưng nếu CV của bạn thể hiện được kỹ năng sống của mình, chắc chắn bạn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều cách để phát triển kỹ năng sống, nhưng đơn giản và hiệu quả nhất là hãy thực hiện những lưu ý sau hằng ngày:

  • Tham khảo nhiều sách dạy kỹ năng sống.
  • Chú ý tiểu tiết và thay đổi những điều bạn cho là không tốt cho cuộc sống của mình.
  • Tham gia các CLB hay khoá học kỹ năng sống.

Hiểu biết về kỹ năng sống và tích cực tích luỹ, phát triển các kỹ năng, bạn sẽ là một trong những ứng viên “được lòng” nhà tuyển dụng. Những thứ tưởng chừng rất dễ lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời bạn, như kỹ năng sống chẳng hạn. Hãy bắt đầu chuẩn bị cho mình một CV ấn tượng bằng thật nhiều kỹ năng sống của bản thân.

Post Comment