Một bài thuyết trình thành công đòi hỏi rất nhiều sự tự tin từ người diễn thuyết. Bởi lẽ, nó dễ truyền cảm hứng và tạo sự thuyết phục đối với người nghe. Thế nhưng, việc tự tin trình bày các vấn đề không hề dễ dàng nếu bạn không biết gì về kỹ năng thuyết trình. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách tự tin thu hút sự quan tâm của mọi người trong buổi thuyết trình.

Thể hiện sự tự tin bằng kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp bạn biết cách đối mặt và vượt qua những nỗi lo nói trước đám đông. Từ đó, việc tự tin diễn thuyết không còn quá khó khăn đối bạn. Như việc kỹ năng thuyết trình để bạn tự tin giải quyết 3 rắc rối thường gặp sau:

Sự chuẩn bị: Bạn không thể tự tin khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Kỹ năng thuyết trình giúp bạn tìm hiểu về đối tượng nghe, buộc bạn phải chuẩn bị dàn ý và sắp xếp chúng theo trật tự hoàn hảo nhất, hay khiến bạn quan tâm nhiều hơn đến các slide trình chiếu.

Vượt qua nỗi lo sợ: Bạn có thể không sợ nói chuyện trước đám đông, nhưng, hãy tưởng tượng một ngày bạn phải đối diện trước một buổi thuyết trình cực kỳ quan trọng, hẳn ít nhận bạn cũng phải hồi hộp. Người có kỹ năng thuyết trình sẽ dễ dàng cảm giác đó bằng cách đối diện với nỗi lo sợ, nhìn nhận nó như điều tất yếu. Điều đó sẽ giúp bạn an tâm tập trung vào sự chuẩn bị trước đó để quên đi nỗi lo lắng đang thường trực.

Giọng nói: Sự tự tin thể hiện rõ nhất qua giọng nói của bạn. Với kỹ năng thuyết trình, bạn sẽ biết cách điều chỉnh giọng nói của mình cho phù hợp với từng nội dung đang trình bày. Giọng nói càng hào sảng, rõ ràng, sự tự tin của bạn càng được người nghe dễ dàng cảm nhận. Cùng với đó, kỹ năng thuyết trình cho bạn kiến thức về cách lên giọng, xuống giọng, nhấn nhá trong câu nói để thu hút sự chú ý.


Ảnh: Tự tin hơn bằng kỹ năng thuyết trình

Trau dồi kỹ năng thuyết trình như thế nào?

Nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình, điều quan trọng nhất là hãy tận dụng thật nhiều cơ hội để tham dự cũng như chủ trì các buổi thuyết trình của lớp học, công ty. Bạn sẽ tự nhìn ra được rất nhiều chi tiết cần thiết từ khâu chuẩn bị, mở đầu, thuyết trình và kết thúc để từ đó khắc phục những sai sót. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản của kỹ năng thuyết trình như: cách để nói chuyện cuốn hút, cách mở đầu ấn tượng, cách kết thúc nhiều dư âm cũng như kết hợp ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp nhiều hơn với người nghe bằng ánh mắt, nụ cười, cử chỉ tay,…

Hiểu được tầm quan trọng của sự tự tin mà người nói cần thể hiện trong buổi thuyết trình, bạn càng có nhiều động lực để trau dồi thêm nhiều kiến thức về kỹ năng thuyết trình. Hãy chủ động quan sát và học hỏi để kỹ năng thuyết trình giúp bạn nhiều hơn trong học tập và công việc.