Để tự lập, sinh viên cần nhiều kỹ năng sống. Việc quản lí chi tiêu, lập kế hoạch học tập có thể dẫn đến nhiều rắc rối nếu bạn không có những kĩ năng sống tự lập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của bạn.

1. Kỹ năng sống trong việc ăn uống

Chuyện ăn uống là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi sinh viên bắt đầu sống tự lập. Nếu là một người có sẵn kỹ năng sống, hẳn bạn sẽ tự biết chuẩn bị những bữa ăn phù hợp với túi tiền, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Thay vì ăn ở hàng quán vừa tốn nhiều chi phí, mau ngán lại không được kiểm chứng chất lượng vệ sinh, những kỹ năng để chuẩn bị một bữa cơm giúp bạn bớt nhiều nỗi lo khi tự lập.

2. Kỹ năng sống trong việc chi tiêu

Tự lập đồng nghĩa với việc bạn không còn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và khoản sinh hoạt phí của bạn phải giảm đến mức tối thiểu. Đối với vấn đề chi tiêu, kỹ năng sống yêu cầu bạn phải lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng để tiết kiệm nhất có thể. Bạn phải cân nhắc nhiều hơn trước khi mua một món đồ hay tham gia hoạt động nào đó cùng bạn bè. Nếu là người cẩn thận, hãy dằn túi một chút tiền để phòng hờ những tình huống bất ngờ.

 

3. Kỹ năng sống trong việc học tập

Sinh viên tự lập thường không bị quản lý quá khắt khe về chuyện học tập như lúc còn là học sinh ở cùng gia đình. Thế nhưng, không vì thế mà bạn cho phép mình được lơ là. Tận dụng những kỹ năng sống về học tập trước đó như lên thời gian biểu, tự học, trau dồi thêm kiến thức,… để không gặp nhiều vấn đề với môi trường học tập mới. Cùng với đó, hãy cùng bạn bè học nhóm, vui chơi giải trí để có một thời sinh viên đáng nhớ. Bởi lẽ, các mối quan hệ rất cần thiết cho cuộc sống tự lập của bạn.

Có thể thấy, kỹ năng sống là một công cụ cần thiết để bạn tồn tại trong bất kỳ môi trường nào, dù là tự lập hay sống cùng gia đình. Thiết nghĩ, việc trau dồi thêm kỹ năng sống là rất cần thiết cho mọi người, đặc biệt là sinh viên bước đầu sống xa nhà. Có thể là kỹ năng quản lý chi tiêu, kỹ năng quản lý thời gian và cân bằng các mối quan hệ,… để bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn trong cuộc sống tự lập của mình.