Gần đây, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ở nhân viên của mình rất nhiều kỹ năng mềm. Với họ, kỹ năng mềm thể hiện năng lực của nhân viên nhiều hơn là bằng cấp. Chính vì vậy, sinh viên ngoài kiến thức chuyên môn, còn phải rèn luyện kỹ năng mềm để có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Kỹ năng mềm là gì?

Trong những năm gần đây, trong bất kỳ môi trường nào, “kỹ năng mềm” là từ khoá được nhắc đến rất nhiều, giống như một hot trend. Theo UNESCO, mục đích của học tập là: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Xét trên hệ quy chiếu đó, kỹ năng mềm là một thang công cụ để đánh giá năng lực của một sinh viên của các nhà tuyển dụng.

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng giải quyết vấn đề, công việc của con người. Tuy nhiên, kỹ năng mềm thuộc về khả năng rèn luyện nhiều hơn là khả năng bẩm sinh. Chính vì vậy, nó là thước đo đánh giá giá trị thực của một con người mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng lưu tâm. Bởi lẽ, nó phản ánh năng lực làm việc, khả năng học tập và thích nghi rất con người, hoàn toàn khác với một con robot.

Các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc có thể kể đến như:

  1. Kỹ năng giao tiếp
  2. Kỹ năng thuyết trình
  3. Kỹ năng làm việc nhóm
  4. Kỹ năng quản lý thời gian
  5. Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng mềm?

Có thể thấy, kỹ năng mềm không chỉ là sự lưu tâm của nhà tuyển dụng mà còn là mối quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên. Việc rèn luyện kỹ năng mềm cũng giống như một nhu cầu tất yếu vì nó là một nhân tố quyết định việc làm tương lai của sinh viên.

Để rèn luyện kỹ năng mềm, trước hết các bạn phải biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để biết cách duy trì, phát triển hoặc khắc phục, học hỏi thêm.Ví dụ, bạn có kỹ năng thuyết trình nhưng chưa hoà nhập được cùng mọi người khi làm việc nhóm thì bạn phải tự mình thay đổi và phát huy những kỹ năng mềm. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu để giỏi hơn nữa bằng cách tham gia các khoá học kỹ năng mềm, tự mình rèn luyện mỗi ngày, học tập và trao đổi cùng bạn bè. Bạn có thể tham gia thêm các câu lạc bộ kỹ năng để tiếp xúc với môi trường đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm để kiểm tra khả năng của mình đến đâu.

Việc rèn luyện kỹ năng mềm vốn không phải là chuyện một sớm một chiều mà nó đòi hỏi khoảng thời gian không ngừng trau dồi và thực hành. Nếu là sinh viên và muốn có công việc tốt, bạn hãy bắt đầu tích luỹ cho mình những kỹ năng mềm để phát triển bản thân và tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.