Tác động của kỹ năng giao tiếp đến ngôn ngữ nói và viết

Khi giao tiếp, ngôn ngữ nói và viết là hai kênh giao tiếp được sử dụng nhiều nhất để truyền tải thông tin đến người khác. Việc sử dụng hai kênh giao tiếp này rất đơn giản, nhưng để trở thành người “nghệ sĩ” nói và viết thì không dễ dàng. Qua bài viết này, bạn sẽ tin kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ nói và viết.

Kỹ năng giao tiếp cải thiện ngôn ngữ nói

Khi giao tiếp trực tiếp, ngôn ngữ nói là công cụ đắc lực nhất để truyền tải thông tin. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ nói, để vừa thu hút sự quan tâm từ phía người nghe, vừa đạt được mục đích nói một cách thành công nhất, ví dụ như bạn có thể thuyết phục người khác ủng hộ quan điểm của mình và để lại ấn tượng trong lòng họ sau cuộc nói chuyện đó.

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ biết nắm bắt tâm lý người nghe, sử dụng tốt giọng điệu và ngữ điệu của giọng nói, tư duy và trình bày các luận điểm, luận cứ dễ nắm bắt,… hay chỉ đơn giản là biết cách xưng hô phù hợp với người đối diện. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn tinh tế hơn trong khi nói, tránh trường hợp “lỡ lời” và dễ gây hiểu lầm.


Ảnh 1: Kỹ năng giao tiếp cải thiện ngôn ngữ nói

Kỹ năng giao tiếp thay đổi ngôn ngữ viết

Bên cạnh việc cải thiện ngôn ngữ nói, kỹ năng giao tiếp cũng giúp bạn thay đổi tích cực hơn trong ngôn ngữ viết. Trong cuộc sống, bạn vẫn thường giao tiếp với người khác thông qua tin nhắn, e-mail, các dòng trạng thái Facebook,… và việc chăm chút cho câu chữ của mình không hoàn toàn đơn giản. Kỹ năng giao tiếp có thể giúp bạn thể hiện ý nghĩ của mình một cách hiệu quả bằng ngôn ngữ viết.

Khi có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ biết viết một e-mail có lời chào, có nội dung và có lời kết. Hoặc bạn sẽ chú ý nhiều hơn các nghĩa hàm ẩn của câu chữ, tránh được “tính đa trị” (nhiều ý nghĩa) của ngôn ngữ. Ví dụ, câu chuyện ngụ ngôn trong cách sử dụng ngôn ngữ: “Trâu cày không được giết!” và “Trâu cày không được, giết!”.


Ảnh 2: Kỹ năng giao tiếp thay đổi ngôn ngữ viết

Trau dồi kỹ năng giao tiếp

Bạn có rất nhiều gợi ý để trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình, tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm một số cách sau để vừa cải thiện ngôn ngữ nói, vừa thay đổi ngôn ngữ viết:

  • Nói chuyện bằng thái độ chân thành để tạo niềm tin cho người nghe, tránh sự hiểu lầm không đáng có.
  • Tránh lối nói mỉa mai hay chỉ trích người khác, vì dễ tạo ấn tượng xấu cho người nghe.
  • Tránh lối nói chuyện dài dòng, nhiều ẩn ý.
  • Tìm hiểu nhiều lối nói giảm, nói tránh để sử dụng phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp.

Việc trau dồi kỹ năng giao tiếp để cải thiện ngôn ngữ nói và viết của mình là nhu cầu thiết yếu của rất nhiều người. Đôi khi, chỉ cần bạn lưu tâm một chút trong cách sử dụng ngôn ngữ là đã tích luỹ thêm cho kỹ năng giao tiếp của bản thân. Hãy chủ động tìm hiểu kỹ năng giao tiếp và thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ đổi thay.

Post Comment