Kỹ năng giải quyết vấn đề – đổi thay cuộc sống của bạn

Khi gặp phải vấn đề, né tránh có thể mang đến sự an toàn nhưng bạn đã thất bại trước bản thân mình. Còn đối diện, bạn không biết mình chắc thành công hay không. Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ có cách giúp bạn giảm bớt tính rủi ro khi đối diện với các vấn đề. Bài viết này là một ví dụ.

Quy trình của kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối diện với rất nhiều vấn đề và dĩ nhiên, mỗi người đều có những cách giải quyết khác nhau. Có người chọn cách “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, người khác lại chọn cách đương đầu – khi thất bại, lúc thành công. Nhưng, với kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để vượt qua những vấn đề đó mà không tốn quá nhiều sức lực. Kỹ năng giải quyết vấn đề định hướng cho bạn con đường ngắn nhất thoát khỏi mê cung rắc rối mà bạn đang phải đối diện.

Quy trình của kỹ năng giải quyết vấn đề như sau:

– Nhận diện vấn đề cần giải quyết

– Xác định nguyên nhân dẫn đến vấn đề

– Đề ra các lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề

– Ra quyết định chọn lựa giải pháp phù hợp nhất

– Kiên trì với quyết định và giải quyết vấn đề đến cùng

Kỹ năng giải quyết vấn đề theo quy trình này là cách “mổ xẻ” vấn đề để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được mấu chốt. Bạn có thể tiến hành quy trình này một cách dễ dàng và sẽ bất ngờ với hiệu quả nó mang lại. Tuy nhiên, bạn có thể rút gọn hoặc sáng tạo quy trình cơ bản này miễn phù hợp với vấn đề bạn đang gặp phải.


Ảnh: Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Để có kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn phải rèn luyện hàng ngày, thậm chí hàng giờ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào khi đối diện với các vấn đề. Bạn có thể thay đổi về mặt nhận thức hay hành vi của mình để từng bước làm chủ kỹ năng giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số cách để bạn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề hằng ngày:

– Chủ động đối diện với vấn đề, chấp nhận nó như một quy luật cuộc sống và sẵn sàng giải quyết nó.

– Suy nghĩ tích cực hơn khi gặp các rủi ro trong cuộc sống vì “thất bại là mẹ thành công”.

– Tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm để lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết vấn đề từ những người khác.

– Tập thói quen phân tích và giải quyết vấn đề theo quy trình của kỹ năng giải quyết vấn đề.

Kỹ năng giải quyết vấn đề tăng tỉ lệ vượt qua các rắc rối của bạn một cách ngoạn mục. Bằng quy trình và các phương pháp rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, cuộc sống của bạn sẽ bớt nhức đầu hơn, thoải mái hơn khi phải đối diện với những tình huống không mong muốn. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ hôm nay!

Post Comment