Kỹ năng giải quyết vấn đề tồn tại với muôn hình vạn trạng, bởi những tình huống bất ngờ là “chuyện không của riêng ai”. Bài viết này giới thiệu đến bạn nguyên tắc KOALA của kỹ năng giải quyết vấn đề – một trong nhiều cách vượt qua khó khăn để đến gần với thành công.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Trong cuộc sống, bạn luôn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Từ đó, mỗi người sẽ có những chọn lựa cho mình cách giải quyết khác nhau. Ông bà ta có câu: “Người tính không bằng trời tính”, tuy nhiên, với kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ không còn gặp nhiều khó khăn khi đứng trước một tình huống bất ngờ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng sống cần thiết để cuộc sống của bạn trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. Kỹ năng giải quyết vấn đề cho bạn nhiều bí kíp bỏ túi để mỗi khi đối diện với những tình huống khó xử, bạn sẽ biết cách phân tích, tìm kiếm thông tin, lựa chọn những phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề thấu đáo mà không quan tâm đến tính “may rủi” của nó.


Ảnh: Kỹ năng giải quyết vấn đề – Nguyên tắc KOALA

Nguyên tắc KOALA của kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những kỹ năng giải quyết vấn đề tối ưu nhất là nguyên tắc KOALA. Nguyên tắc này gợi ý cách phân tích vấn đề và tìm ra hướng giải quyết cụ thể, tránh được nhiều tình huống bất ngờ vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn.

  • K (Knowledge): Thông tin. Thông tin của vấn đề luôn là nhân tố quan trọng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng. Bằng cách tìm kiếm thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn tự tin đối diện với vấn đề khó khăn mà bạn đang gặp phải.
  • O (Objective): Mục tiêu. Bạn phải có mục tiêu rõ ràng trước vấn đề ấy. Ví dụ, bạn đang gặp vấn đề về học tập tại môi trường Đại học, bạn phải xác định mục tiêu của mình là điểm số, hay kiến thức, hay các mối quan hệ,… để lần lượt giải quyết từng vấn đề một cách thấu suốt.
  • A (Alternative): Phương án. Một vấn đề luôn có nhiều phương án để giải quyết. Bạn phải vạch ra những khả năng mà mình có thể giải quyết vấn đề để có thể có cái nhìn toàn diện nhất.
  • L (Look ahead): Đánh giá và lựa chọn. Sau khi có những phương án, bạn cần đánh giá các lựa chọn để tìm ra phương án tối ưu và hiệu quả nhất.
  • A (Action): Hành động. Từ phương án tốt nhất, bạn mới bắt đầu thực hiện nó để vấn đề bạn đang gặp phải không còn là mối lo ngại của bạn.

Phân tích vấn đề – nguyên tắc KOALA của kỹ năng giải quyết vấn đề được xem là lựa chọn tối ưu nhất của bạn khi đối diện với những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Dĩ nhiên, tuỳ vào từng trường hợp mà bạn sẽ vận dụng linh hoạt nguyên tắc này. Hơn hết, bạn cần trang bị cho mình thêm kỹ năng giải quyết vấn đề để không còn lo lắng đến những việc nằm ngoài dự tính.