Có nhiều cách xin học bổng mà bạn có thể tìm kiếm. Bạn có thể tận dụng học hỏi kinh nghiệm săn học bổng của các giáo sư, anh chị du học sinh, những thông tin trên mạng…để xin học bổng du học.

Muốn xin học bổng, bạn cần xác định mình muốn xin loại học bổng nào, bạn cần có những yếu tố thế nào?

Khát vọng và hoài bão: Bạn cần có khát khao học tập, học hỏi kiến thức hiện đại tại những nước tiên tiến như châu Mỹ, châu Âu và nhiều nước châu Á…Chính khát vọng là động cơ thúc đẩy bạn phát triển bản thân. Bạn sẽ có định hướng, kế hoạch học tập và làm việc tốt. Hãy xem xét bản thân có đủ khát khao và đủ sức để học những bậc học cao đó không.

Ngoại ngữ: Chắc chắn bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt để học tập và làm việc tại nước ngoài. Bạn cần có ít nhất hai tiếng nước ngoài: tiếng Anh và tiếng nước bạn du học.

Chuyên môn cao: Là yếu tố quyết định đến khả năng xin học bổng du học của bạn thành công. Chuyên môn đó là gì? Chuyên môn tùy thuộc vào ngành, cấp bậc học đại học, tiến sĩ hay thạc sĩ sẽ được trường cấp học bổng yêu cầu. Nếu bạn có thành tựu khoa học nào đó trong những năm trước, tỉ lệ xin học bổng của bạn sẽ cao hơn.

160519_Huỳnh Yến_Kinh nghiệm săn học bổng du học
160519_Huỳnh Yến_Kinh nghiệm săn học bổng du học

Đó là ba yêu tố chính quyết định đến tỉ lệ xin học bổng du học thành công. Những du học sinh đi trước cho rằng việc chọn đúng trường và ngành học sở trường quyết định 50% sự thành công trong việc học của du học sinh. Vì vậy, bạn cần cần cân nhắc kỹ vấn đề này. Chọn sai ngành học là bước thất bại đầu tiên.

Trường nước ngoài cũng căn cứ vào điểm môn chuyên ngành, kết quả thi sát hoạch ban đầu để sắp xếp ngành học phù hợp cho sinh viên. Dù bạn có muốn hay không thì vẫn bị chuyển ngành nếu không đủ điều kiện học ngành mình muốn. Nếu không thích bạn có thể xin chuyển trường.

Vì vậy, bạn càn tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin: internet đến du học sinh đang học tại nước ngoài. Bạn cũng nên liên hệ trực tiếp với trường bạn muốn theo học để có thông tin chính xác nhất.