Bài viết này dành cho những ai mong muốn du học Hàn Quốc hoặc các bậc phụ huynh hướng Hàn Quốc là nơi chắp cánh cho ước mơ của con mình. Việc hiểu biết hệ thống giáo dục của Hàn chính là tiền đề cho những năm tháng học tập tại đây diễn ra suôn sẻ hơn.

Hệ thống giáo dục ở Hàn

Có thể chia giáo dục Hàn Quốc thành 5 cấp độ: Mẫu giáo, giáo dục tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học. Nhìn chung các cấp độ này giống với hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Song trong đó lại ẩn chứa những điều thú vị đang chờ chúng ta khám phá.

Cụ thể:

  • Đối với bậc tiểu học: 6 năm bắt buộc.
  • Đối với PTCS: 3 năm, bắt đầu từ năm 13 tuổi.
  • Đối với PTTH: 3 năm, bắt đầu từ 16 tuổi.
  • Đối với cao đẳng: 2 năm.
  • Đối với Đại học: 4 năm.

Khám phá hệ thống giáo dục đặc sắc ở Hàn

Khác với hệ thống giáo dục ở châu Âu, bắt đầu năm học của Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3 và kỳ nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Đến tháng 9 – tháng 12 sẽ bắt đầu học kỳ 2. Sau đó lại tiếp tục kỳ nghỉ gọi là nghỉ đông kéo dài cho đến đầu tháng 2. Trước khi khai giảng đầu tháng 3, học sinh được nghỉ thêm 1 kỳ nghỉ ngắn khoảng 1 tuần để bắt đầu 1 năm học mới.

Bậc mẫu giáo

Ở Hàn Quốc trẻ em không bắt buộc phải đi học mẫu giáo, và nếu muốn học cũng không có điều kiện đặc biệt gì bắt buộc cả. Trẻ sẽ kết thúc bậc mẫu giáo khi 6 tuổi.

Đối với bậc tiểu học

Học sinh bắt đầu học tiểu học từ năm 7 tuổi trong vòng 6 năm. Sau mỗi năm học sinh sẽ được lên lớp thẳng mà không cần phải trải qua kỳ thi nào. Sau khi học xong 6 năm học sinh sẽ lên học THCS.

Đối với THCS và THPT

Sau khi kết thúc bậc tiểu học học sinh sẽ lên học THCS kéo dài trong 3 năm. Tại hàn có những trường riêng cho học sinh nam và nữ, nhưng cũng có trường có cả nữ lẫn nam.

Khi đi học THCS hay THPT học sinh phải mặc đồng phục riêng của từng trường, để tóc đúng quy định. Học sinh tại Hàn phải chịu áp lực rất lớn, 3 năm học PTTH là những năm tháng vất vả nhất để vào được đại học. Kết quả của THPT chính là điều kiện để xét tuyển đại học.

Khám phá hệ thống giáo dục đặc sắc ở Hàn

Để giúp học sinh vào được các trường Đại Học danh tiếng, hầu như học sinh phải ở lại trường cho đến tận tối, và phải học ngay cả trong thời gian nghỉ hè. Khoá học dành cho những em muốn đỗ được vào các trường đanh tiếng éo dài đến tận 21 – 23h đêm. Áp lực vào đại học ở Hàn Quốc rất lớn.

Đối với bậc đại học

Bậc đại học Hàn Quốc kéo dài 4 năm, cũng có 1 số chương trình học 2 năm. Ở bậc đại học sinh viên có quyền lựa chọn môn mình yêu thích và chọn giáo viên dạy môn đó. Thời khóa biểu sẽ do chính họ quyết định. Ở trường đại học sinh viên sẽ không phải mặc đồng phục.

Sau năm học thứ nhất sinh viên bắt đầu phải suy nghĩ lựa chọn, định hướng cho tương lai của mình. Họ chuẩn bị dần cho công việc sau này, việc cạnh tranh bắt đầu khốc liệt và áp lực ngày càng mạnh hơn.

Cũng như nhiều nơi tiên tiến khác trên thế giới, việc học tập của sinh viên đầy cạnh tranh. Để thành đạt trong xã hội buộc họ phải có kết quả học tập xuất sắc. Áp lực lớn nhưng lại tạo điều kiện để sinh viên học hỏi không ngừng và thực sự nghiêm túc trong học tập cũng như công việc. Nếu bạn muốn thử sức mình ở môi trường cạnh tranh mạnh mẽ này hãy chọn Hàn Quốc.