Học bổng du học Hàn Quốc là con đường nhanh nhất giúp những ước mơ du học được chắp cánh cao xa, nhưng để có được nó phải trải qua muôn vàn khó khăn, vượt qua biết bao nhiêu đối thủ “nặng ký”. Bạn nộp hồ sơ và đặt kỳ vọng nhiều vào nó, bỗng 1 ngày nó bị trả về mà bạn không biết nguyên nhân vì sao.

Nếu bạn là người đang rục rịch chuẩn bị hồ sơ hay hồ sơ của bạn đã bị loại mà không hiểu lý do thì có thể tham khảo những lý do sau để chuẩn bị cho hồ sơ xin học bổng lần sau thật ấn tượng:

Lỗi về thời gian

Tất cả các chương trình học bổng đều có một thời hạn riêng quy định cho các ứng viên. Nếu ứng viên không gửi hồ sơ đăng ký của mình đến tay nhà trường hay tổ chức nhận hồ sơ đúng hạn, thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức, cho dù thành tích của bạn có cao đến mức nào. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã gửi hồ sơ đi sớm nhất có thể, ít nhất là trước khi kết thúc chương trình.

Hồ sơ xin học bổng của bạn bị loại, vì sao?

Kết quả học tập

Kết quả học tập là điều kiện quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin học bổng. Điểm số sẽ có sự khác nhau giữa các chương trình học bổng, với những học bổng có tính cạnh tranh cao thì điểm số càng cao. Thậm chí có một số học bổng còn lựa chọn những người có điểm giỏi hoặc xuất sắc. Nếu thành tích học tập của bạn “khiêm tốn” thì việc bị trả hồ sơ là rất dễ hiểu.

Bài luận bình thường

Một bài luận hay là cứu cánh cho một bộ hồ sơ không được mấy hoàn chỉnh. Và đương nhiên một bài luận dở thì cho dù hồ sơ có “đẹp” đến bao nhiêu thì người ta cũng đành “say goodbye” bạn mà thôi.

Thông tin sai lệch

Bạn đừng nghĩ rằng giữa trăm ngàn các hồ sơ xin học bổng, làm sao các trường có thể xét từng bộ hồ sơ cụ thể được. Đó là suy nghĩ sai lầm, các trường luôn tìm đủ mọi cách để xác nhận thông tin bạn cung cấp. Nếu có bất cứ thông tin nào sai lệch thì ngay lập tức hồ sơ của bạn sẽ bị loại. Họ không quan tâm đến việc lỗi đó là cố ý hay vô ý, chính vì vậy khi viết hồ sơ bạn phải cân nhắc thật kỹ.

Hồ sơ cẩu thả

Hồ sơ xin học bổng của bạn bị loại, vì sao?

Một bộ hồ sơ nhàu nhĩ, bị dính bẩn, trình bày lộn xộn, chữ viết sai chính tả… sẽ làm cho người xét tuyển cảm thấy không được tôn trọng. Thậm chí, ngay từ bộ hồ sơ của bạn, họ có thể đánh giá được ngay con người của bạn. Và tất nhiên là hồ sơ của bạn cũng không thể được đi tiếp vào vòng trong.

Không tham gia hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hay hình thức sinh hoạt tập thể nào thì làm sao hồ sơ của bạn có thể  vượt qua những đối thủ khác chứ? Có thể bạn nghĩ nó không quan trọng nhưng sự thật thì nó chính là kênh kể kiểm tra khả năng học hỏi, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm và các tiềm năng khác mà các trường yêu cầu ở bạn.

Biết được những lý do loại hồ sơ trên sẽ giúp bạn tránh được và hoàn chỉnh cho bộ hồ sơ của mình thật ấn tượng.