Gần 6.500 du học sinh Lào đang sống và học tập tại Việt Nam

Số lượng du học sinh Lào tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Đây là một trong những dấu hiệu tích cực thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt – Lào. Theo một thống kê mới đây, hiện có đến gần 6.500 du học sinh Lào đang sống và học tập trên đất nước của chúng ta.

Tăng cường hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực đã và đang là một trong những định hướng được ưu tiên trong công cuộc xây dựng mối quan hệ hữu ngị Việt – Lào. Đây cũng là mục tiêu được đề ra trong kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt – Lào lần thứ 35 được diễn ra vào trung tuần tháng 2 tại Vĩnh Phúc.

Gần 6.500 du học sinh Lào đang sống và học tập tại Việt Nam

Gần 6.500 du học sinh Lào đang sống và học tập tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Theo đó, chủ trương hiện tại của chính phủ Việt Nam là luôn sẵn sàng hỗ trợ và tăng cường giúp đỡ các du học sinh Lào tại Việt Nam bằng nhiều cách khác nhau. Có thể kể đến như: cung cấp các suất học bổng; cử các giáo viên có trình độ chuyên môn cao dạy tiếng Việt cho học sinh, sinh viên Lào; hỗ trợ nơi ở;.v.v. Tính đến thời điểm hiện tại, có gần 6.500 du học sinh Lào đang sống, học tập và có những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam thông qua các học bổng của Chính phủ, học bổng địa phương, doanh nghiệp cùng hình thức du học tự túc. Có thể thấy Việt Nam của chúng ta đang là một trong những điểm đến lý tưởng với rất nhiều du học sinh Lào.

Tuy nhiên, bên cạnh những hỗ trợ tích cực như vậy, để nâng cao chất lượng đầu vào cũng như đầu ra tại các trường đại học đào tạo du học sinh Lào, Bộ Giáo dục nước ta cũng có những nguyên tắc cụ thể trong quá trình xét tuyển với du học sinh là người Lào có nhu cầu đến Việt Nam học tập.

Cụ thể, các bạn trẻ người Lào muốn du học tại Việt Nam phải có vốn kiến thức cơ bản về tiếng Việt. Điều đó phải được Bộ Giáo dục Lào xác nhận và phải có đủ các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ trước khi nộp. Căn cứ vào những điều kiện này, kết hợp với trình độ học vấn, thành tích cũng như những kỹ năng có được du học sinh người Lào, trường xét tuyển sẽ xem xét và quyết định có cho họ cơ hội vào học tại đơn vị của mình hay không.

Thắt chặt tinh thân đoàn kết giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia vẫn đang là chủ trương được đầu tư và đẩy mạnh. Chính vì thế, du học sinh Lào đến Việt Nam luôn được tạo những điều kiện tốt nhất để học tập và phát triển. Đây cũng là một trong những hướng đi tích cực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của Bộ Giáo dục.

Xem thêm:
3 điều kiện cơ bản du học sinh Lào cần có khi học tập tại Việt Nam
Những lý do khiến bạn trẻ ngoại quốc chọn Việt Nam để du học