Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không? 2

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không?

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không? – Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay trước nhu cầu học tập và sinh sống tại Mỹ. Giải đáp băn khoăn này, hãy thử tham khảo qua những chia sẻ từ chúng tôi!

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ và vấn đề làm thêm

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng như du học sinh đến từ các quốc gia khác không được phép làm thêm, đó là quy định của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ là một cường quốc trên thế giới với mức sống cao và chi phí đắt đỏ. Do đó, để đảm bảo duy trì được học phí cũng như chi phí sinh hoạt, việc đi làm thêm với du học sinh tại Mỹ là cần thiết.

Hiểu được thực trạng này, nhiều trường đại học tại Mỹ vẫn cho phép du học sinh đi làm thêm với những yêu cầu và quy định cụ thể. Một bộ phận du học sinh tại Mỹ còn theo đuổi hình thức “làm chui” để kiếm thêm thu nhập nhưng điều này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không? 1

Du học sinh tại Mỹ vẫn được đi làm thêm (Ảnh minh họa)

Vậy thì du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không? Câu trả lời là có. Các bạn trẻ người Việt đang dự định du học Mỹ hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề này nhé!

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần biết về những quy định làm thêm

Là một du học sinh tại Mỹ, muốn đi làm thêm, bạn phải nắm được những quy định, những yêu cầu cụ thể sau:

  • Tổng số thời dàn dành cho việc làm thêm của bạn tối đa là 20 giờ/tuần
  • Nếu bạn chưa đủ 21 tuổi thì chỉ được phép làm thêm trong trường. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để bạn có công việc làm thêm tốt ngay tại nơi theo học.
  • Một số trường đại học ở Mỹ còn có quy định rằng du học sinh muốn làm thêm thì phải đạt điểm học tập trên một ngưỡng cụ thể nào đó.

Ngoài ra, tất cả du học sinh tại Mỹ muốn đi làm thêm thì đều cần phải đảm bảo một kết quả học tập tốt. Đây là chính sách tích cực nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tại quốc gia này.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có thể làm thêm những việc gì?

Muốn đi làm thêm, sau khi đã đáp ứng được một số yêu cầu từ phía nhà trường, du học sinh có thể lựa chọn rất nhiều công việc như: dạy kèm; làm ở phòng lad; làm vườn; phục vụ thư viện, quán ăn, quán cà phê,.v.v.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có được làm thêm không? 2

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ hào hứng với công việc làm thêm (Ảnh minh họa)

Mức lương làm thêm dành cho du học sinh tại Mỹ là khoảng 10 USD/ giờ. Nếu bạn có năng khiếu trong các lĩnh vực như thiết kế, đồ họa, xây dựng… thì con số đó sẽ càng cao hơn nữa.

Vừa đảm bảo học tốt vừa có thể trang trải được chi phí học tập, sinh hoạt cho mình, có thể nói những nguyên tắc về làm thêm cho du học sinh của chính phủ Mỹ đã và đang hướng du học sinh đến với sự hoàn thiện về mọi mặt trong suốt thời gian học tập tại đây.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có nên “làm chui” hay không?

Như đã nhắc đến ở trên, bên cạnh việc làm thêm tuân thủ đúng quy định từ phía nhà trường và những yêu cầu cụ thể thì một bộ phận du học sinh chọn cách “làm chui”.

“Làm chui” tức là công việc làm thêm tự túc, vượt ra ngoài vòng quản lý của nơi mình đang theo học. Với hình thức này, du học sinh sẽ không chịu áp lực về thuế cũng như những quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi du học sinh nếu không may mắn có thể bị ép lương, bóc lột sức lao động. Điều này thì không một cơ quan pháp lý nào có thể can thiệp giúp bạn vì bạn đang “làm chui” trái với quy định của họ.

Bên cạnh đó, nếu “làm chui” bị nhà trường phát hiện thì cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập cũng như hạnh kiếm của bạn.

Xem thêm:
– Những lưu ý khi chọn trường du học Mỹ
– Kỹ năng phỏng vấn visa du học Mỹ thành công

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp