Du học sinh về nước và những bất lợi trong công việc 2

Du học sinh về nước và những bất lợi trong công việc

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Là một du học sinh về nước, bạn có thể sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong quá trình xin việc. Hiểu và cập nhật trước những thông tin cần thiết sau đây sẽ giúp du học sinh dễ dàng vượt qua cú sốc sau du học và có được một công việc phù hợp, thỏa mãn nhất!

Du học sinh về nước thường thiếu hiểu biết về môi trường làm việc tại Việt Nam

Học tập, tiếp xúc với môi trường làm việc tại nước ngoài với sự hiện đại, chuyên nghiệp mang tầm quốc tế tại một số cường quốc như Anh, Pháp, Mỹ, Úc,… du học sinh đã quen với điều đó. Vì thế, khi quyết định trở về nước làm việc, du học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý cũng như tìm hiểu kỹ về các môi trường làm việc tương ứng với ngành nghề của mình tại Việt Nam.

Du học sinh về nước và những bất lợi trong công việc 1

Du học sinh về nước cần chuẩn bị tâm lý trước khi về nước tìm việc

Nên nhớ rằng môi trường làm việc tại quê nhà về tốc độ, quy mô cũng như những nguyên tắc, quy luật,… sẽ khác xa so với nước bạn du học, phần về phong tục tập quán, phần vì sự khác biệt về tốc độ phát triển kinh tế. Chính vì thế, nếu đã quyết định là một du học sinh về nước gây dựng sự nghiệp, bạn nên chấp nhận và không so sánh môi trường ở nước mình với quốc gia khác vì điều đó dễ khiến bạn nản chí.

Du học sinh về nước thường có những kì vọng cao về công việc

Nhiều du học sinh về nước sở hữu tấm bằng chuyên ngành mang đẳng cấp quốc tế với năng lực, kinh nghiệm và trình độ ngoại ngữ tốt. Vì thế, họ tự tin và kì vọng về một công việc phải thật phù hợp với năng lực của mình. Theo đó, mức lương cũng như vị trí mà họ mong muốn cũng luôn ở mức… ngất ngưởng.

Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường lao động tại Việt Nam không nhiều đơn vị, doanh nghiệp hay công ty có thể đáp ứng được những kỳ vọng đó. Chính vì thế, du học sinh về nước dễ “vỡ mộng” và lâm vào tình trạng thất nghiệp.

Du học sinh về nước và những bất lợi trong công việc 2

Du học sinh về nước thường có những kì vọng cao về công việc dẫn đến thất nghiệp

Bằng cấp của du học sinh về nước không phù hợp với công việc tại Việt Nam

Bạn nghĩ rằng với tấm bằng quốc tế của mình thì nhà tuyển dụng nào cũng phải “lóa mắt” mà ngưỡng mộ. Tuy nhiên, bằng cấp cũng chỉ là bằng cấp. Cái họ cần là năng lực của bạn có phù hợp với vị trí họ cần tuyển hay không. Nếu không thì dù là bằng gì đi nữa cũng chẳng cần thiết với họ.

Do đó, trước khi nộp đơn cho nhà tuyển dụng, bạn cần xác định rõ công việc đó có phù hợp với chuyên ngành cũng như năng lực hiện có hay không. Đừng quá tự tin vì sự tự tin trong trường hợp này là không cần thiết.

Là một du học sinh về nước, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp và thỏa mãn nếu không vướng phải những điều trên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ góp thêm vào hành trang của các bạn những kinh nghiệm bổ ích khi trở về Việt Nam.

Xem thêm:
Sự thật buồn đằng sau việc du học sinh từ chối về nước làm việc

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp