Du học sinh Đức: Vài điều cần biết về hệ thống giáo dục 1

Du học sinh Đức: Vài điều cần biết về hệ thống giáo dục

NhapNhap.Com Website cao cấp - Giá cực chất

Du học sinh Đức sẽ có thật nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập nơi đây. Tuy nhiên, sống ở Đức, học tập ở Đức mà không biết gì về hệ thống giáo dục nước này thì thật uổng phí. Vài khám phá sau đây sẽ mang tới thông tin thú vị cho bạn!

Là một quốc gia hiện đại, tân tiến thuộc hàng bậc nhất thế giới, Đức được xem như một điểm đến lý tưởng của rất nhiều du học sinh. Hơn nữa, một nền giáo dục tuyệt vời cùng mức chi phí ăn ở, sinh hoạt không thuộc hàng đắc đỏ mang tới cho du học sinh một lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn. Du học Đức, bạn đã biết gì về hệ thống giáo dục nước này?

Du học sinh Đức: Vài điều cần biết về hệ thống giáo dục 1

Du học sinh Đức cùng những trải nghiệm thú vị (Ảnh minh họa)

Du học sinh Đức cần biết cấu trúc trường đại học

Tính đến nay, trên toàn lãnh thổ Đức hiện có trên 380 tường đại học đặt tại 175 thành phố trực thuộc với hơn 15 nghìn chương trình dành cho sinh viên, du học sinh bậc đại học và sau đại học.

Du học sinh Đức bậc đại học sẽ có từ 6 đến 8 học kỳ (tương đương với 3 hoặc 4 năm) để hoàn thành chương trình và lấy được bằng cử nhân. Sau đó, nếu muốn học lên thạc sĩ thì chương trình học sẽ kéo dài ra 1 đến 2 năm (tương đương với 2 đến 4 học kỳ) nữa. Riêng đối với chương tiến sĩ, cũng giống như ở các quốc gia khác, chương trình học và nghiên cứu sẽ kéo dài từ 2 đến 10 năm (tùy vào chương trình học và cá nhân mỗi người).

Du học sinh Đức: Vài điều cần biết về hệ thống giáo dục 2

Một giờ học của du học sinh Đức

Du học sinh Đức và các loại hình giáo dục

Trở thành một du học sinh ở Đức bậc đại học, bạn sẽ được theo đuổi 1 trong 3 loại hình giáo dục sau:

  • Giáo dục đại học (Universities – Universitäten): Với hàng loạt các khóa học khác nhau trải rộng trên hầu hết các lĩnh vực, du học sinh tại Đức sẽ có cho mình đa dạng sự lựa chọ. Chương trình học theo loại hình này thường tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy theo hướng truyền thống.
  • Đại học khoa học ứng dụng (Universities of Applied Sciences – Fachhochschulen): Với loại hình đào tạo này, du học sinh sẽ có cơ hội được thực hành và ứng dụng thực tế nhiều hơn trong quá trình học qua việc quan sát thực tế và tham gia thực tập tại các công ty, doanh nghiệp,… để làm đề tài, bảo vệ đề tài. Những lĩnh vực chính thuộc loại hình đào tạo này là Thiết kế, Kinh doanh, Giáo dục, Khoa học tự nhiên và ứng dụng…
  • Đại học Nghệ thuật, âm nhạc và điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen): Muốn theo đuổi loại hình này, du học sinh phải có năng khiếu hoặc sự sáng tạo. Chương trình học sẽ định hướng cho du học sinh phong cách học tập độc lập, đề cao những sáng tạo và không ngừng hỗ trợ du học sinh phát triển khả năng của bản thân. Loại hình này đào tao các lĩnh vực mỹ thuật, điện ảnh, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang.v.v

Các du học sinh Đức đã chọn được cho mình loại hình học tập phù hợp chưa? Hy vọng từ những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm thông tin để biến chuỗi ngày xa quê trở thành khoảng thời gian tuyệt vời nhất của tuổi trẻ.

Xem thêm:

Nước Đức đào tạo sư phạm như thế nào?

VSMAIL - Email theo tên miền riêng - Email doanh nghiệp