Nếu du học Hàn Quốc cơ hội việc làm thêm là rất lớn. Làm thêm không chỉ giúp du học sinh trang trải phí sinh hoạt mà còn là cơ hội để rèn luyện bản thân, tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Những công việc du học sinh có thể làm

Công việc trong trường:

  • Làm phục vụ cho các phòng ăn tại trường.
  • Làm tại thư viện.
  • Làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu.
  • Làm tại phòng Lap của trường.

 

Công việc bên ngoài:

Du học sinh có thể làm gì khi học tại Hàn Quốc?

  • Phục vụ cho nhà hàng, quán ăn, quán karaoke…
  • Dọp dẹp vệ sinh.
  • Làm việc tại xưởng may, xưởng cơ khí.
  • Phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Anh hoặc dạy tiếng Việt.

Mức lương nhận được

  • Đối với những công việc trong trường mức thu nhập có thể là 7 – 10 USD/ giờ.
  • Đối với trợ giảng, trợ lý thì thu nhập trung bình khoảng 500 – 700 USD/ tháng.
  • Đối với làm việc phòng Lap bên cạnh việc được hỗ trợ học phí thì còn nhận thêm lương từ 700.000 – 1.000.000 won/ tháng.
  • Công việc phục vụ ở ngoài thường có lương khoảng 4.000 won/ giờ.
  • Dạy tiếng Việt thường nhận lương khoảng 25.000 won/ giờ.
  • Sinh viên giỏi có thể phiên dịch sẽ nhận được mức lương 200.00 – 400.000 won/ ngày.

Lưu ý: Mức giá trên có mang tính chất tham khảo, nó có thể thay đổi theo thời gian hoặc tùy từng nơi làm việc, tùy vào năng lực của sinh viên.

Điều kiện đi làm thêm

  • Mỗi sinh viên chỉ được phép làm thêm 20 giờ/ tuần.
  • Sinh viên quốc tế du học Hàn Quốc khi làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp.
  • Muốn đi làm thêm sinh viên phải có visa du học loại D2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu.
  • Sinh viên phải học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong 1 học kỳ (6 tháng).
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ làm nhiệm vụ thẩm tra và cấp phép việc sinh viên có được đi làm thêm hay không.

Du học sinh có thể làm gì khi học tại Hàn Quốc?

Đối tượng xin việc được tại Hàn

Theo Luật quản lý xuất nhập cảnh quy định những người nước ngoài được xin việc tại Hàn gồm:

  • Đối với giảng dạy: Người có trình độ chuyên môn được cấp visa E1.
  • Đối với hướng dẫn giao tiếp hoặc phiên dịch: Phải có visa E2.
  • Đối với nghiên cứu: Phải có visa E3.
  • Đối với hướng dẫn kỹ thuật: Phải có visa E4.
  • Đối với lao động trong ngành nghề chuyên môn: E5.
  • Đối với biểu diễn nghệ thuật: E6.
  • Đối với hoạt động chuyên biệt: E7.

Ngoài ra còn có chế độ thẻ vàng dành cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp các ngành: Năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải… được phép đổi sang visa để xin việc tại Hàn.