Du học Nhật – Săn học bổng liền tay

Xu hướng du học Nhật Bản vẫn không hạ nhiệt trong những năm qua đối với du học sinh trên thế giới nói chung và cũng như Việt Nam nói riêng. Hằng năm, có rất nhiều cơ hội để bạn đến với Nhật. Bên cạnh du học tự túc thì có thể thông qua việc săn học bổng du học. Ngoài học bổng từ Chính phủ Nhật Bản thì có hàng loạt các học bổng khác được trao tới tay sinh viên Việt.

Du học Nhật - Săn học bổng liền tay

Du học sinh Nhật Bản đến từ các nước quốc tế ( Hình ảnh minh họa)

  • Các loại học bổng Nhật Bản

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản 

Đây là học bổng dành cho sinh viên nước ngoài được Chính phủ Nhật Bản thành lập năm 1954. Học bổng toàn phần này đem đến cơ hội cao cho sinh viên muốn săn học bổng.

Đối tượng của học bổng này rất đa dạng gồm các nhà lãnh đạo trẻ, nghiên cứu sinh, giáo viên, sinh viên đại học, sinh viên cao đẳng kỹ thuật, sinh viên trung cấp, sinh viên học về Nhật Bản. Học bổng này hướng đến các ngành nghề như Quản trị kinh doanh, Luật, Khoa học xã hội và nhân văn, Kỹ thuật vật liệu, Cơ khí,…

Ngoài khoản hỗ trợ ổn định ban đầu là 25.000 yên, du học sinh còn được nhận tiền hỗ trợ nghiên cứu, tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, hỗ trợ 80% chi phí bảo hiểm,…

Học bổng của AIEJ 

Học bổng AIEJ cũng nằm trong các loại học bổng của Nhật Bản do các nhà tài trợ cung cấp nhằm thúc đầy nền giáo dục ngày càng nâng cao và phát triển. Học bổng này đem đến nhiều cơ hội khác nhau với tất cả các lĩnh vực như  Y khoa, Nha khoa, Thú y, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Thương mại,… ngoại trừ văn học, nghệ thuật và thể thao. Đối tượng tham gia học bổng này từ bậc tiến sĩ, thạc sĩ, đại học cho đến các sinh viên trao đổi ngắn hạn.

Tùy vào những nghành nghề mà mức hỗ trợ sẽ khác nhau, có thể dao động từ 120.000 yên/tháng đến 200.00 yên/tháng. Bên cạnh mức hỗ trợ cố định, những ứng viên còn được chi trả tiền học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại, tiền vé máy bay,…

Học bổng JDS 

Góp phần tạo nên những chuyên gia, những nhà lãnh đạo cho tương lai, học bổng JDS dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân. Lĩnh vực mà học bổng tài trợ là Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Nông nghiệp/Phát triển nông thôn, Công nghệ thông tin, Chính sách môi trường.

Để nhận được học bổng, các ứng viên phải đạt được điều kiện cơ bản đó là công dân Việt Nam, đã tốt nghiệp đại học và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dự định học thạc sĩ. Bên cạnh đó phải đảm bảo khả năng ngoại ngữ, sức khỏe, khả năng cống hiến,…

Học bổng của các tổ chức quốc tế và tư nhân

Đây là một trong các loại học bổng Nhật Bản do các công ty hoặc tổ chức tư nhân cấp. Tại các trường đại học của Việt Nam sẽ tổ chức kỳ thi tuyển trực tiếp, nhằm lựa chọn từ những ứng cử viên sau đó trường sẽ giới thiệu cho bên phía trao học bổng.

Hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên. 

  • Kinh nghiệm săn học bổng Nhật Bản

Một trong những yếu tố để săn học bổng Nhật Bản thành công mà vô cùng đơn giản đó chính là điểm số. Bạn cần có một kết quả học tập ấn tượng làm nền tảng ban đầu. Từ những môn học đại cương đến các môn chuyên nghành đều được hội đồng tuyển dụng quan tâm và việc xét học bổng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài thành tích học tập, bạn cũng có thể đem đến điểm cộng cho mình thông qua các hoạt động ngoại khóa đã đạt được, những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc trong và ngoài trường.

Ngoại ngữ cũng chính là yếu tố quan trọng góp phần trong quá trình săn học bổng. Bạn có thể chuẩn bị cho mình những chứng chỉ được quốc tế công nhận như bằng TOEIC, bằng TOEFL, bằng năng lực Nhật ngữ,… Đây cũng là thế mạnh để bạn dễ dàng hòa nhập trong môi trường quốc tế.

Bạn cần xem xét lựa chọn cho mình gói học bổng phù hợp với năng lực cũng như khả năng tài chính. Riêng đối với bài luận, bạn nên có một chủ đề riêng, mang được dấu ấn cá nhân, câu văn ngắn gọn và xúc tích mang tính thuyết phục cao.

Yếu tố cuối cùng khi săn học bổng Nhật Bản đó chính là có bất cứ học bổng nào, bạn cũng cần nhanh chóng nắm bắt thông tin và gửi đúng thời hạn. Nhiều bạn vì ngại những giấy tờ chuẩn bị mà bỏ mất cơ hội học bổng trong nước lẫn học bổng du học. Ngoài ra, đến khi được học bổng rồi, cũng phải kiên trì, bình tĩnh để chuẩn bị hồ sơ (xin visa, bảo lưu kết quả…).

Học bổng là ước mơ của không ít bạn trẻ để hỗ trợ thêm cho quá trình học tập cũng như mở ra một cơ hội học tập ở nước ngoài. Nếu bạn đang có một bảng điểm đẹp thì đừng bỏ lỡ những cơ hội để đón nhận những suất học bổng cho mình.

Xem thêm:

Những điều kiện du học Nhật Bản bạn cần biết