Seoul là thủ đô của Hàn Quốc được thế giới đánh giá là nơi đáng sống nhất. Tiếng lành đồn xa, Seoul không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn khắp năm châu mà còn là mảnh đất du học mơ ước của biết bao nhiêu người. Nói đến du học Hàn Quốc người ta sẽ nghĩ ngay đến thành phố Seoul đầy mê hoặc. Nhưng liệu nó có phải là nơi tuyệt vời duy nhất ở mảnh đất xứ kim chi này?

Chất lượng du học ở Seoul so với tỉnh khác

Những điều tuyệt vời ở Seoul nếu bạn quan tâm chắc cũng đã nắm được hết. Ở bài viết này chúng tôi chỉ giải quyết vấn đề liệu có phải là Seoul là nơi duy nhất ở Hàn Quốc chắp cánh ước mơ du học hay không. Câu trả lời là bạn có thể yên tâm chọn bất cứ trường đại học nào tại Hàn Quốc mà không nhất thiết cứ là Seoul.

Hệ thống quản lý và chất lượng giáo dục tại Hàn được đảm bảo đồng bộ và đạt mức tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định. Vì vậy mà không chọn Seoul bạn vẫn có cơ hội được hưởng nền giáo dục tiên tiến hàng đầu tại đây.

Du học Hàn Quốc: Soeul có phải là nơi tốt nhất? 1

Mức học phí ở Seoul có cao hơn?

Nhìn chung mức học phí giữa Seoul và các trường tỉnh của Hàn Quốc không có sự chênh lệch là bao. Song nếu bạn theo học khóa tiếng Hàn thì sự chênh lệch được thể hiện rất rõ nét. Mức học phí một khóa học tiếng Hàn tại Seoul thường là 5.000 – 6.000 USD/ năm, trong khi ở các tỉnh khác chỉ khoảng 4.000 – 4.800 USD/ năm.

Vì vậy nếu bạn vẫn muốn học tại Seoul nhưng ái ngại về học phí thì có thể lựa chọn học khóa tiếng Hàn tại các tỉnh khác sau đó cố gắng đỗ vào các trường đại học tại Seoul.

Chi phí sinh hoạt ở Seoul thì sao?

Dĩ nhiên nếu so sánh chi phí ở thủ đô Hà Nội với trường Đại học Vinh thì rõ ràng ở Hà Nội sẽ cao hơn. Và câu trả lời cũng tương tự cho Seoul so với những tỉnh khác.

Seoul hay tỉnh khác dễ xin việc làm hơn?

Vừa học vừa làm là vấn đề được các du học sinh quan tâm nhất. Không chỉ giúp sinh viên tích lũy kỹ năng làm việc, giao tiếp mà còn có thể trang trải cho cuộc sống, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Du học Hàn Quốc: Soeul có phải là nơi tốt nhất? 2

Bên cạnh những đòi hỏi ở bản thân như trình độ tiếng Anh và tiếng Hàn thì bạn cũng cần lưu ý thêm vấn đề sau: Seoul là thành phố tập trung lượng người tìm việc đông, yêu cầu về kỹ năng làm việc sẽ cao hơn chính vì vậy để xin được việc làm sẽ khó hơn so với những tỉnh khác. Còn ở tỉnh khác, cuộc sống không nhộn nhịp và sôi động bằng, tỷ lệ cạnh tranh công việc không cao, yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng thấp hơn… và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ưng ý cho mình.

Lựa chọn du học Hàn Quốc ở Seoul hay các tỉnh khác là ở chính bạn. Có thể những khó khăn mà người này nhìn thấy đôi khi người khác lại xem đó là thử thách và muốn thử sức mình. Vậy thì những sự so sánh trên chỉ mang tính chất tham khảo, ở đâu cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Quan trọng là mỗi người sẽ cảm thấy môi trường nào phù hợp với mình để có thể gắn bó theo học và làm việc.