Nếu bạn đang trong tình trạng dư thời gian nhưng việc làm lại không hiệu quả thì đã đến lúc bạn cần tìm hiểu kỹ năng lập kế hoạch. Biết thiết lập cuộc đời mình bằng những kế hoạch, mọi thứ xung quanh bạn sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Bài viết này giúp bạn định hướng lại cuộc đời mình bằng kỹ năng lập kế hoạch.

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

“Bạn sẽ như kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì” – (Davis J.Schwartz). Việc lập kế hoạch mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên ý nghĩa vì mỗi ngày thức dậy, bạn biết mình còn việc để làm, còn mục tiêu để phấn đấu. Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn vẽ ra con đường mình sẽ đi và thực hiện những điều bạn mong ước.

Bạn vẫn cảm thấy lập kế hoạch quá rườm rà và không cần thiết? Nhưng thử nghĩ, đến một ngày bạn không muốn làm gì – thậm chí không biết làm gì thì liệu việc bỏ ra 15 phút mỗi ngày để lập kế hoạch cho mình có thừa thãi quá không? Tôi chắc là không. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian của mình vì tương lai tốt đẹp đang chờ bạn – khi bạn biết lập kế hoạch cuộc đời.

Định hướng cuộc đời bằng kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch thiết lập những mục tiêu, con đường thực hiện và (có thể) những thành quả bạn sẽ có trong tương lai. Rõ ràng, kỹ năng lập kế hoạch sẽ định hướng cuộc đời bạn theo dòng chảy thời gian. Đồng ý rằng sẽ có những biến cố bất ngờ xảy đến, nhưng chắc hẳn bạn sẽ biết linh hoạt để thích nghi với điều đó.

Bạn có rất nhiều lời khuyên để thiết lập kế hoạch cuộc đời mình, từ ngắn hạn như mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng đến dài hạn như mỗi năm, vài năm,…Nhưng cơ bản nhất, một kế hoạch cần được xác định theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu. Việc này rất quan trọng vì nó cho bạn nhiều động lực để thực hiện. Để xác định mục tiêu, bạn cần tự hỏi: Mình mong muốn điều gì? Khả năng của mình phù hợp ra sao?… Những câu hỏi này giúp mục tiêu của bạn rõ ràng, thực tế và có tính khả thi.
  • Bước 2: Sắp xếp công việc. Mỗi mục tiêu nên được chia nhỏ thành mỗi bước thực hiện. Ví dụ, bạn mong muốn trở thành bác sĩ thì trước hết, bạn phải xác định giỏi Toán – Lý – Hoá; sau đó Tốt nghiệp loại Giỏi; thi đậu ĐH Y dược,… Khi chia nhỏ những việc cần làm, bạn sẽ dễ thực hiện mục tiêu hơn là chỉ đặt ra rồi mơ mộng viển vông.
  • Bước 3: Đặt thời gian. Mỗi công việc đều phải có thời gian để bạn xác định được vị trí của mình trên bản đồ kế hoạch. Khi đó, bạn sẽ biết cách tăng giảm tốc độ thực hiện mục tiêu để chắc chắn mỗi mục tiêu đều hoàn thành tốt.
  • Bước 4: Tiến hành và kiểm tra. Việc thực hiện mục tiêu và kiểm tra sẽ cho bạn nhiều động lực cũng như kinh nghiệm để tiếp tục biến những mong muốn thành sự thật.

Chỉ với 4 bước đơn giản, những bản kế hoạch ra đời và bạn sẽ không còn loay hoay với những công việc dang dở, kém hiệu quả. Với kỹ năng lập kế hoạch, bạn giống như mũi tên xuyên gió lao đến mục tiêu phía trước. Hãy bắt tay thực hiện kế hoạch cho hôm nay xem công việc của bạn có hiệu quả không nhé!