Du học ở quốc gia nào cũng vậy. Sẽ có rất nhiều khó khăn mà bạn phải đối mặt. Việc chuẩn bị hồ sơ du học trước sẽ giúp bạn có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

 

  1. Tài chính

Chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc và khó khăn nhất với sinh viên. Nhất là với những bạn có thu nhập không cao. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xuất trình với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh như sau:

  • Sổ tiết kiệm cá nhân: là hình thức chứng minh tài chính đơn giản và nhanh gọn nhất. Là minh chứng xác thực nhất về số tiền hiện có để chi trả các phí khi du học.
  • Thu nhập của người thân: Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh là cam kết tài chính vững chắc nhất. Với du học tự túc, bản khai tài sản gần nhất của người thân phải có số tiền tối thiểu để học tiếng, tối thiểu cho việc học chuyên ngành.
  1. Khó khăn tại Đại sứ quán

Sinh viên mượn cớ đi du học để đi làm, định cư bất hợp pháp ngày càng nhiều.Các Đại sứ quán đã có chính sách xin visa chặt chẽ hơn rất nhiều. Đại sứ quán tăng cường kiểm tra hồ sơ du học và yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp, bảng điểm của trường gần nhất. Kiểm tra năng lực tiếng nước sở tại, làm rõ mục đích du học của học sinh, sinh viên.

160519_Huỳnh Yến_Có nên chuẩn bị hồ sơ sớm để du học
160519_Huỳnh Yến_Có nên chuẩn bị hồ sơ sớm để du học
  1. Khó khăn về trình độ ngoại ngữ

Tại nhiều nước, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính. Sẽ có nhiều giáo trình bẳng tiếng nước bạn du học. Không thành thục tiếng nước sở tại sẽ khiến du học sinh khó khăn trong giao tiếp và học tập. Vì vậy, các bạn học sinh, sinh viên cần có vốn tiếng nước sở tại cơ bản. Tại Việt Nam, có nhiều lớp học tiếng sơ cấp của nhiều nước. Bạn cần đăng kí học sớm để nhanh lấy bằng sơ cấp, giúp bạn có vốn từ đi xin visa dễ dàng hơn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với dân địa phương hơn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới.

Chuẩn bị hồ sơ du học rất khó khăn. Bạn cần khắc phục những khó khăn trên để mau chóng có tấm vé du học mơ ước.