Chuyện về người thầy tận tâm tìm học bổng du học cho trò

Không chỉ “ươm mầm tri thức” cho lớp lớp thế hệ học trò ưu tú của trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, người thầy này còn đang được biết đến bởi tấm lòng tận tụy dìu dắt hàng trăm học sinh đến với cánh cửa du học đầy rộng mở…

Chúng tôi đang nhắc đến thầy Lê Nguyên Bảng, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Sau gần 2 năm triển khai chương trình hỗ trợ học sinh trường tìm học bổng du học, cho đến nay, thầy đã tiếp bước cho hàng trăm bạn trẻ là cựu học sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm đi du học nước ngoài.

Những ngày vừa qua, cứ sau giờ học là rất đông học sinh cùng giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm lại tập trung tại hội trường lớn. Mục đích của họ là bàn bạc về việc tuyển chọn nhưng gương mặt học sinh ưu tú để sang Nga du học theo chương trình học bổng từ trường đại học Nghiên cứu quốc gia bách khoa Tomsk.

Chuyện về người thầy tận tâm tìm học bổng du học cho trò

Thầy Bảng trong buối trao đổi với học sinh sau giờ học

Theo thầy Bảng, đây là một cơ hội học tập cực tốt nên thầy cùng trò trong trường đang thực hiện các công tác gấp rút để hoàn tất hồ sơ cho các em. Không ngại giờ giấc, không quản khó khăn, thầy Bảng là người luôn tận tâm với vấn đề xin học bổng du học và hoàn tất hồ sơ cho các học sinh của mình.

Năm 2015, qua cuộc thi Olympic toán học dành cho học sinh THPT do Đại sứ quán Nga tổ chức tại Đà Nẵng, thầy Bảng đã dìu dắt 12 học sinh của mình tham gia và đạt thành tích cao. Trong đó có 3 em xuất sắc được nhận học bổng toàn phần tại các trường đại học tốt ở Nga. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh riêng nên các bạn đã không thể tham gia chuyến du học như dự định. Điều đó từng khiến thầy buồn và tiếc nuối cho các em.

Kể từ đó, nhận thấy việc khuyến khích giáo viên, học sinh trường mình cố gắng phấn đấu, học tập và trao dồi ngoại ngữ là cần thiết, thầy Bảng đã phát động nhiều phong trào thi đua trong trường mang về những chuyển biến tích cực.

Thầy Bảng là người thường xuyên làm việc với các địa sứ quán, nắm bắt thông tin về các xuất du học, thầy luôn cố gắng tạo điều kiện để học sinh trường mình được tham gia và săn học bổng thông qua đó. Trước mỗi cuộc thi, công tác tuyển chọn, sàn lọc luôn được tiến hành một cách công bằng, nghiêm túc. Những học sinh nằm trong danh sách tiêu biểu sẽ được thầy chỉ dạy, dìu dắt và có thêm động lực cùng sự tự tin trước mỗi cuộc thi. Cứ như vaatjy, thầy đã giúp hàng trăm học sinh trong trường chạm tay được tới ước mơ du học những tưởng khó khăn và xa vời.

Tháng 9 vừa qua, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm lại có thêm 7 cái tên xuất sắc được lên đường đi du học Nga sau những tận tụy, dìu dắt của thầy Bảng. Danh sách học sinh đi du học của ngôi trường này lại được nối dài thêm. Song song đó, tên tuổi người thầy với tấm lòng cao cả lại đến gần hơn với nhiều người trong sự ngưỡng mộ khôn nguôi.

Xem thêm:
Nam sinh Mỹ trúng tuyển Harvard sau sáu năm gửi thư cho hiệu trưởng
Nam sinh yêu động vật hoang dã giành học bổng Chính phủ Hungary