Mỗi năm đến mùa nhập học, sinh viên đua nhau săn tìm những suất học bổng du học toàn phần, bán phần giá trị của các trường danh tiếng trên toàn thế giới. Có bạn đạt được học bổng dễ dàng, có bạn thì không, tại sao vậy?

Chúng tôi đồng ý với bạn rằng việc tìm kiếm học bổng có thể khá khó khăn, nhưng nếu có sự chuẩn bị và nỗ lực bạn có thể đạt được. Để chuẩn bị hành trang du học cho bản thân và cũng sẵn sàng đối mặt với một số cạnh tranh gay gắt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết để có thể săn học bổng du học dễ dàng hơn.

Bí quyết lấy học bổng du học dễ dàng

Muốn lấy học bổng du học cần có quyết tâm

Trước khi bạn bắt đầu đi săn học bổng, thì bạn nên tìm hiểu qua một chút về các loại học bổng, để biết được đâu là loại học bổng mình cần:

 1. Học bổng du học được cung cấp bởi chính phủ.
 2. Được cung cấp bởi các trường quốc tế (UNIS – United Nations International School)
 3. Được cung cấp bởi các tổ chức cá nhân
 4. Tài trợ nghiên cứu (dành cho các đối tượng nghiên cứu sinh).

Bắt đầu sớm!

Nếu bạn chờ đợi cho đến phút cuối để đi tìm kiếm học bổng, bạn sẽ rất khó khăn, bởi có rất nhiều đối thủ lúc này cũng đang cạnh tranh với bạn hay những điều kiện của trường xét tuyển đưa ra bạn sẽ không đáp ứng kịp thời. Vậy nên, bạn có ý định du học thì hãy bắt đầu kế hoạch và tìm kiếm càng sớm càng tốt, có thể là ngay khi bạn đang theo học trên ghế nhà trường trong những năm đầu tiên.

Bí quyết lấy học bổng du học dễ dàng

Hãy đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch lấy học bổng du học từ sớm

Một số học bổng, có thể yêu cầu bạn chứng minh tài chính để đảm bảo cho việc theo học của bạn ở nước ngoài sau này. Vì vậy bạn cần chuẩn bị từ rất sớm để đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu của đơn vị xét học bổng đặt ra.

Mạng xã hội

Bạn có phải là một người nghiện truyền thông xã hội? Đó cũng là một lợi thế, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm học bổng từ đây. Twitter là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm những thông tin về học bổng của các trường danh tiếng. Hoặc tạo lập danh sách bạn bè, mối quan hệ rộng trên facebook và thăm dò tình hình học bổng các nơi qua những câu hỏi đăng lên thường xuyên, bạn có thể may mắn nếu một người bạn nào đó biết thông tin sớm và chia sẻ cho bạn biết. Đây là một số cách đơn giản để giúp bạn bắt đầu.

Bí quyết lấy học bổng du học dễ dàng

Mạng xã hội có thể là nơi cung cấp nhanh những thông tin du học mà bạn cần

Bạn nên kiểm tra yêu cầu đầu vào của các trường để xem có đủ điều kiện không? Tại sao bỏ lỡ nếu bạn có một cơ hội?

Làm một hồ sơ xét học bổng thật tốt

Bạn có biết rằng một hồ sơ xin xét học bổng tốt gửi cho trường thực sự sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển lắm không. Hồ sơ nên có cấu trúc tốt và đi thẳng vào vấn đề. Đảm bảo rằng bạn nêu được đầy đủ các thế mạnh của bản thân và đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra của nhà trường.

Bạn hoàn tất hồ sơ với những dẫn chứng cụ thể (nói có sách, mách có chứng) sẽ tạo sức nặng cho hồ sơ xét học bổng của bạn. Hãy đọc đi đọc lại và kiểm tra kỹ để tránh các lỗi chính tả, đảm bảo nó không còn gì sai sót trước khi gửi đi. Toàn bộ quá trình này có thể tốn thời gian, nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy làm từ sớm, đừng chờ đợi cho đến phút cuối mới đặt bút để viết, lo lắng và áp lực thời gian sẽ khiến bạn chẳng có ý tưởng sáng tạo gì trong thư và hồ sơ xét học bổng.

Thế mạnh của bạn là gì? Hãy thể hiện nó

Nếu bạn có tham gia các chương trình nghệ thuật, khiêu vũ, âm nhạc hoặc hành động… thì khi nộp đơn xin học bổng nên tìm cách giới thiệu một vài công việc bạn đã từng tham gia. Có thể sáng tạo bằng cách thể hiện qua những bức tranh, đĩa DVD hoặc hình ảnh kèm theo hồ sơ.

Bí quyết lấy học bổng du học dễ dàng

Hãy thể hiện hết thế mạnh của bạn trong hồ sơ

Bạn sẽ ngạc nhiên trước bao nhiêu học bổng xét của các trường rất hay chú ý vào việc sinh viên có tham gia các hoạt động ngoại khóa hay không, nhất là việc chứng tỏ được kỹ năng lãnh đạo tốt của bản thân trong quá trình hoạt động sẽ được đánh giá rất cao. Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm lãnh đạo nào trong hồi đi học thì hãy đừng bỏ qua, thể hiện thật tốt trong hồ sơ bạn nhé. Điều này là bởi vì các trường đại học hiểu rằng kỹ năng lãnh đạo cũng rất quan trọng như các kỹ năng học tập, đó là tiền đề giúp cho bạn có một sự nghiệp thành công trong tương lai.

Kiểm tra nhanh thông tin học bổng mỗi ngày!

Để săn học bổng du học thành công thì bạn cần đặt toàn bộ tâm huyết vào nó và quyết tâm thực hiện mỗi ngày. Dưới đây là một vài điều mà bạn nên kiểm tra một ngày:

 • Điều kiện của bạn đáp ứng đến đâu rồi?
 • Thời hạn xét học bổng của trường tới chưa?
 • Hồ sơ chuẩn bị đã xong chưa?
 • Thư giới thiệu. Nên chọn ít nhất 02 người viết thư giới thiệu cho bạn. Trong trường hợp này, bạn cần chọn cẩn thận, hãy chọn người giới thiệu uy tín và làm nổi bật khả năng của bạn thật tốt.

Một vài học bổng nổi tiếng thế giới:

 • Học bổng chính phủ Anh
 • Học bổng Tata (đại học Cornell)
 • Học bổng Fulbright
 • Học bổng Erasmus
 • Học bổng Hoàng Gia Anh
 • Học bổng Hubert Humphrey
 • Chương trình học bổng của Mahatma Gandhi
 • Học bổng du học toàn phần từ chính phủ Hàn Quốc

Chính phủ và các trường đại học tại Hàn Quốc thường cung cấp các chương trình học bổng toàn phần như:

– Học bổng KOICA: Đây là học bổng dành cho các công chức nhà nước được giới thiệu bởi Koica với giá trị học bổng bao gồm: 100% học phí + sinh hoạt phí + vé máy bay 2 chiều.

– Học bổng NIIED (KGSP): Học bổng dành cho các ứng viên đến từ 82 quốc gia theo quy định của NIIED.  Giá trị học bổng gồm: 100% học phí + sinh hoạt phí + vé máy bay 2 chiều cho chương trình học 3 năm ( 1 năm học ngoại ngữ + 2 năm học thạc sỹ).

– Học bổng Global Ambassador Fellowship: Chương trình học bổng dành cho tất cả các ứng viên quốc tế có giá trị gồm: 100% học phí + vé máy bay 2 chiều.

– Học bổng POSCO Asia Fellowship: Là học bổng dành cho các công chức thuộc các nhà nước châu Á. Giá trị học bổng gồm: 100% học phí + sinh hoạt phí + vé máy bay 2 chiều.

– Học bổng trao đổi sinh viên: dành cho sinh viên quốc tế với giá trị học bổng gồm: học phí, sinh hoạt phí và vé máy bay một chiều.

– Học bổng sau đại học cho sinh viên xuất sắc: Học bổng dành cho sinh viên châu Á trừ Nhật Bản và Trung Quốc với giá trị gồm học phí 4 kỳ + sinh hoạt phí.

– Học bổng con đường tơ lụa: Học bổng dành cho sinh viên các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Giá trị  học bổng: học phí 4 kỳ + sinh hoạt phí 4 kỳ + vé máy bay + đào tạo tiếng Hàn.

Bí quyết lấy học bổng du học dễ dàng

Hãy tìm hiểu kỹ và không bỏ qua cả những thông tin nhỏ nhất về học bổng du học. Cơ hội sẽ đến với bạn.

Nếu săn được học bổng toàn phần, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí học tập rất nhiều. Bạn hãy chịu khó nghiên cứu, áp dụng các phương pháp trên, chắc chắn sẽ tìm thấy những suất học bổng du học giá trị phù hợp với điều kiện bản thân. Chúc bạn thành công!

Ø Xem thêm: 9 kinh nghiệm du học quý giá chỉ có ở du học sinh