Bí quyết khi phỏng vấn du học Úc

Bạn đang lo lắng cho kỳ phỏng vấn du học Úc sắp tới? Hoặc bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin về vấn đề phỏng vấn để chuẩn bị cho kế hoạch du học trong tương lai? Những thông tin dưới đây sẽ là những chia sẻ bổ ích giúp bạn chuẩn bị cho kế hoạch du học Úc của mình rất nhiều đấy.

Được xem là một trong những đất nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, nên Úc luôn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam. Nếu như bài viết trước chúng tôi đã chia sẽ với bạn vấn đề “Du học sinh tại Úc và vấn đề làm thêm” thì bài viết này sẽ là những kinh nhiệm vô cùng quý báu, do những anh/chị đã và đang du học tại Úc đúc kết và chia sẽ để hoàn thành “cửa ải” cuối cùng quyết định cho tấm vé du học là: phỏng vấn.

Bí quyết khi phỏng vấn du học Úc 1

Phỏng vấn qua điện thoại là “cửa ải” cuối cùng mà bạn phải vượt qua để du học Úc

Những kỹ năng cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn du học Úc

Nếu phỏng vấn du học Mỹ phải thực hiện ở Đại sứ quán hay du học Anh được phỏng vấn qua Skype, thì phỏng vấn du học Úc được thực hiện qua điện thoại bằng tiếng Việt. Mặc khác, nếu hồ sơ của bạn đã được chuẩn bị đầy đủ có thể không cần phải trãi qua kỳ phỏng vấn bằng điện thoại, nhưng trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc bị nghi ngờ về mục đích du học, bạn bắt buộc phải trãi qua việc phỏng vấn để được cấp visa du học. Vì vậy, nếu buộc phải phỏng vấn qua điện thoại bạn hãy trang bị cho những những kỹ năng sau để chuẩn bị thật tốt cho kỳ phỏng vấn.

  • Bạn nhất thiết phải nắm rõ lộ trình học tập của mình trong tương lai, trước khi chuẩn bị du học tại Úc. Ví dụ như: thời gian học, địa điểm học, chuyên ngành…
  • Nắm rõ về nơi mà bạn sẽ sống trong thời gian học tập tại Úc ( bang, vùng miền, thời tiết).

Bí quyết khi phỏng vấn du học Úc 2

Tìm hiểu đầy đủ về đất nước và nơi mà bạn sống trong thời gian du học

  • Tuy phỏng vấn bằng tiếng Việt, nhưng trong quá trình phỏng vấn bạn có thể được hỏi về trình độ Anh văn. Thế nên, hãy chuẩn bị cho mình một nguồn ngoại ngữ cần thiết, nếu tiếng Anh của bạn không được tốt, hãy tự lập cho mình một kế hoạch học tập trong thời gian sắp tới.
  • Nắm rõ nguồn tài chính mà bạn được cung cấp trong thời gian du học (nghề nghiệp và thu nhập của bố và mẹ), để có thể trả lời những câu hỏi về sự chuẩn bị chi phí cho một thời gian dài mà bạn du học.
  • Trong khi phỏng vấn có thể bạn sẽ được hỏi về những kế hoạch trong tương lai sau khi hoàn thành việc học tại Úc. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình một bảng kế hoạch thật hoàn hảo để có thể trả lời tốt vấn đề này.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Úc

Khi phỏng vấn, sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra để kiểm tra trình độ học vấn hoặc thái độ nghiêm túc của bạn đối với việc du học. Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn du học Úc để các bạn du học sinh cùng kham khảo.

Tại sao bạn chọn nước Úc để du học mà không phải là đất nước nào khác?

Đây là một trong những câu hỏi mà bạn sẽ bắt gặp bất cứ đâu khi xin du học tại bất kỳ đất nước nào. Khi đó bạn phải thật tự tin và bình tĩnh tóm tắt những điểm mạnh, điểm khác biệt, chất lượng, môi trường… của đất nước bạn chọn để du học. Đồng thời, trình bày về nêu lên những lợi ích mà bạn sẽ đạt được khi du học tại Úc so với những quốc gia khác.

Tại sao bạn lại chọn trường Đại học này để học?

Khi bắt gặp câu hỏi này bạn cần phải có sự hiểu biết cơ bản về trường mà mình sẽ học như: địa chỉ, số phone, năm thành lập, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo… đặc biệt là bảng xếp hạng rating tại Úc, để nhằm thiết phục trước người phỏng vấn rằng bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc cho kế hoạch học tập của mình.

Bạn có dự định làm gì sau khi hoàn thành việc học?

Ý định khi người phỏng vấn bạn hỏi câu này, chính là muốn nắm rõ kế hoạch trong tương lai của bạn sau khi học xong, để từ đó đánh giá độ nghiêm túc của bạn đối với việc học. Cho nên, khi được hỏi bạn phải trình bày thật cụ thể về kế hoạch trong tương lai của mình. Ví dụ như: sau khi học xong tôi sẽ về nước và xin vào làm tại công ty A, để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, rồi mở công ty…

Bạn có dự định làm việc tại nước chúng tôi khi hoàn thành việc học không?

Đây là một trong những câu hỏi làm nhiều bạn du học sinh phải từ bỏ ước mơ sang Úc của mình, vì trả lời không phù hợp với nhận định của người phỏng vấn. Vậy nên, trước khi trả lời câu hỏi này hãy nhớ rằng mục đích của bạn là du học và sẽ trở về nước khi hoàn tất việc học. Nên khi trả lời bạn hãy chủ động liệt kê những mối quan hệ ràng buộc với mình tại Việt Nam và những kế hoạch mà bạn đã ấp ủ để thực hiện nó tại quê hương mình, để người phỏng vấn tin tưởng bạn sẽ về nước sau khi hoàn thành việc học.

Bí quyết khi phỏng vấn du học Úc 3

Bạn phải xác định và trả lời thuyết phục cho người phỏng vấn về kế hoạch của mình trong tương lai

Phỏng vấn du học Úc sẽ không còn là quá khó khăn, khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho mình những kiến thức thiết yếu vấn đề này. Thế nên, còn băn khoăn gì nữa mà không mau làm theo để biến ước mơ của mình thành hiện thực đi nào.

Xem thêm:

Du học Úc thì phải hiểu người Úc

Tuổi nào cho du học Úc?

Những điều kiện quan trọng để du học Úc