Tạo ấn tượng bằng kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình không đơn giản chỉ là nói và trình bày thông tin. Hiệu quả của bài thuyết trình phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng thuyết trình của bạn. Bài viết này lưu ý cho bạn những điều cần tránh và cách tạo ấn tượng bằng kỹ năng thuyết trình.

Kỹ năng thuyết trình: Những điều cần tránh

Thuyết trình là một trong những phương pháp học tập và làm việc rất hiệu quả. Một bài thuyết trình có thể truyền tải lượng thông tin lớn đến nhiều người mà không quá mất thời gian. Tuy nhiên, để thành công khi thuyết trình cũng đòi hỏi kỹ năng thuyết trình. Trước hết, cần tránh được 3 vấn đề sau:

– Không đưa ra được thông điệp: Bên cạnh việc truyền tải thông tin, thuyết trình còn có tác dụng yêu cầu, thuyết phục người nghe tin và làm theo những sáng kiến của người nói. Nếu hoàn thành một bài thuyết mà người nghe vẫn chưa nắm bắt được nội dung, hiểu được thông điệp của bạn thì bài thuyết trình đã thất bại.

– Không đặt mình vào vị trí người nghe: Nếu không hiểu được nhu cầu của người nghe, bạn sẽ không thể thuyết phục được họ. Kỹ năng thuyết trình buộc bạn phải hiểu họ và khai thác các vấn đề mà người nghe quan tâm, để tạo được sự cuốn hút trong từng lời bạn nói ra.

– Không tạo được sự kết nối với khán giả: Thất bại lớn nhất của người thuyết trình là người nghe không chú ý. Vì vậy, để tránh lỗi này, bạn phải vận dụng kỹ năng thuyết trình để khuấy động không khí nếu nó nhàm chán, hay gây sự chú ý nếu họ xao nhãng. Sự tương tác của khán giả quyết định thành công của bài thuyết trình.


Ảnh: Sự tự tin giúp bạn tạo ấn tượng đối với khán giả

Tạo ấn tượng bằng kỹ năng thuyết trình

Để tạo ấn tượng bằng kỹ năng thuyết trình thì cả nội dung và hình thức của bài thuyết trình cũng phải để lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Sau đây là 3 kỹ năng thuyết trình mà bạn nên “bỏ túi”:

– Tìm ra giá trị tác động đến người nghe: Chỉ cần nội dung, thông điệp bạn thuyết trình là vấn đề khán giả quan tâm thì bạn đã bước đầu thành công. Nếu bạn “thao thao bất tuyệt” về một vấn đề không trong phạm vi hiểu biết hoặc không có giá trị gì với họ thì bạn chỉ phí công vô ích.

– Tạo cảm xúc khi thuyết trình: Yếu tố cảm xúc rất quan trọng trong khi thuyết trình. Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp bạn biết cách tạo cảm xúc: có thể hài hước, vui nhộn hoặc sâu sắc, lắng đọng,… Tất cả sẽ tạo niềm cảm hứng và sự chú ý từ phía khán giả.

– Tự tin: Đây chính là công cụ để bạn thành công nhất bằng kỹ năng thuyết trình. Sự tự tin sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp, cảm xúc khi thuyết trình. Từ đó, bạn có thể tạo ấn tượng với người nghe một cách dễ dàng.

Có thể thấy, để thu hút và tạo cảm hứng cho bài thuyết trình không hề đơn giản. Nhưng với kỹ năng thuyết trình, bạn không còn bị nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến sự thành bại của bài thuyết trình. Khi đã làm chủ kỹ năng thuyết trình, việc tạo ấn tượng không còn quá khó với bạn.

Post Comment