5 nhóm câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp nhất

Bên cạnh những điều cần chuẩn bị trước vòng phỏng vấn du học, việc tìm hiểu, “bỏ túi” những câu hỏi bạn sẽ có khả năng gặp tại vòng này cũng rất cần thiết. 5 điều được chia sẻ sau đây sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn!

Đi phỏng vấn du học sẽ gặp phải những dạng câu hỏi gì? Đây hẳn là những thắc mắc, boăn khoăn chung của rất nhiều bạn trẻ. Tham khảo ngay 5 nhóm câu hỏi phỏng vấn du học sẽ không bao giờ là thừa với bạn!

5 nhóm câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp nhất

Cần tìm hiểu kỹ về các câu hỏi phỏng vấn du học trước vòng phỏng vấn

Nhóm câu hỏi về cá nhân

Với nhóm câu hỏi này, chắc chắn bạn cần chuẩn bị một bài giới thiệu bản thân thật ngắn gọn, đầy đủ và thuyết phục bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bên cạnh đó, cần lưu ý một vài dạng câu hỏi liên quan như: Tại sao bạn lại muốn du học nước ngoài? Bạn đã từng được cấp visa du học chưa? Mục đích đi du học của bạn là gì?.v.v.

Nhóm câu hỏi về gia đình

Thông qua nhóm câu hỏi về gia đình, các viên chức thị thực sẽ khai thác thêm các thông tin liên quan tới bạn như tên, tuổi của bố, mẹ bạn; họ đang sống ở đâu? Họ làm nghề gì? Có từng đi nước ngoài chưa? Thu nhập hàng tháng của họ là bao nhiêu? Họ có đủ khả năng chi trả chi phí du học cho bạn hay không? Bạn có các giấy tờ chứng minh được điều đó không?.v.v.

Cũng thông qua các câu hỏi này, viên chức thị thực sẽ nắm được các thông tin tài chính cũng như khả năng chi trả tài chính của bạn và gia đình theo yêu cầu chứng minh tài chính trước khi du học.

Nhóm câu hỏi về quá trình học tập tại Việt Nam

Bạn đang học lớp, trường nào? Những thành tích bạn đạt được; môn học bạn yêu thích hay bạn thường dành bao nhiêu thời gian cho việc tự học… sẽ là nhóm câu hỏi tiếp theo mà nhiều khả năng bạn sẽ gặp khi tham gia vào vòng phỏng vấn du học. Không khó để có được câu trả lời nhanh và thuyết phục. Tuy nhiên, do tâm lý thường gặp là lo lắng, rụt rè nên bạn cũng cần chuẩn bị kỹ.

5 nhóm câu hỏi phỏng vấn du học thường gặp nhất 2

Tự tin, chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công

Nhóm câu hỏi về kế hoạch, dự định tương lai

Với nhóm câu hỏi này, bạn cần chuẩn bị những câu trả thời độc đáo, thể hiện cá tính riêng và thật sự thuyết phục. Các viên chức thị thực sẽ hỏi bạn:

  • Tại sao lại chọn du học ở nước chúng tôi mà không phải là một nơi khác?
  • Bạn có kế hoạch gì trong thời gian du học?
  • Dự định sau du học của bạn là về nước hay ở lại nước chúng tôi để phát triển bản thân, sự nghiệp?

Nhóm câu hỏi ứng xử

Nhóm này sẽ giúp các viên chức thị thực đánh giá được năng lực, khả năng ứng biến của bạn trong mọi tình huống. Từ đó đánh giá xem bạn có là một “ứng cử viên sáng giá” cho tấm vé du học mà họ đang giữ hay không.

Đây là nhóm câu hỏi khá khó và đòi hỏi độ nhạy cao. Không ai có thể biết trước được họ sẽ hỏi bạn những gì. Tuy nhiên, để an tâm hơn, bạn có thể chuẩn bị cách ứng biến cho những dạng câu hỏi như: Tại sao chúng tôi phải cấp thị thực cho bạn? Nếu bị từ chối thì bạn sẽ làm gì tiếp theo?.v.v.

Tâm lý tốt, hiểu và nắm bắt được câu hỏi, tự tin – đây sẽ là những yếu tố giúp bạn vượt qua được vòng phỏng vấn xin visa du học. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:
Phỏng vấn du học Mỹ: Những kinh nghiệm giúp bạn thành công
Bí quyết khi phỏng vấn du học Úc