Du học ngày nay đang là một trào lưu cực “hot” với tốc độ lan tỏa chóng mặt. Có rất nhiều hình thức du học khác nhau, nhưng trên cơ bản thì có 3 hình thức chính: du học tự túc, du học theo hệ vừa làm vừa học và du học bằng học bổng.

3-hinh-thuc-du-hoc-pho-bien

Để con đường du học thành công, việc lựa chọn hình thức du học phù hợp với nhu cầu, năng lực, mong muốn của bản thân người du học và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình là một điều cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là khái niệm và một vài đặc điểm cơ bản của các hình thức du học phổ biến, các bạn đã và đang nung nấu ý định du học có thể tham khảo để đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Du học tự túc:

Đây là hình thức du học sinh tự trả các chi phí liên quan đến du học.

Với hình thức du học tự túc, bạn chỉ cần một học lực khá, một vốn ngoại ngữ tương đối ổn, một vài kỹ năng sống cần thiết cộng với một nguồn lực kinh tế khá từ gia đình là bạn có thể xách vali lên và đi du học.

Ưu điểm: Du học theo con đường này, bạn sẽ không phải tốn thời gian chờ đợi và sẽ được toàn quyền lựa chọn nơi học, trường học và chương trình học theo nhu cầu và mong muốn của bản thân. Bên cạnh đó, việc tự đi du học, tự trả các chi phí liên quan sẽ cho bạn quyền tự quyết định sau này học xong sẽ làm gì, ở đâu…

Nhược điểm: rất tốn kém.

Du học bằng học bổng:

Là hình thức du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hay toàn phần chi phí du học (như học phí, phí sinh hoạt,…).

3-hinh-thuc-du-hoc-pho-bien

Có thể nói đây là hình thức du học tối ưu nhất và mang tính cạnh tranh khốc liệt nhất. Để có được tấm vé du học bằng học bổng bạn phải là một người cực kì xuất sắc và toàn diện: giỏi về năng lực học tập, về trình độ ngoại ngữ và cả về kinh nghiệm sống.

Ưu điểm:

Với hình thức du học này, chương trình đào tạo sẽ cực kì tốt, đảm bảo cơ hội bạn được học tập và nghiên cứu trong một điều kiện đáng mơ ước.

Du học bằng học bổng bạn và gia đình sẽ không phải lo bất cứ một khoản chi phí nào, nếu biết tiết kiệm có khi du học về bạn sẽ có một khoản tiền kha khá nữa đấy.

Nhược điểm: khó khăn vì đòi hỏi quá cao về năng lực.

Du học theo hệ vừa làm vừa học:

Là hình thức du học cơ bản giống với du học tự túc, tức là bạn phải tự trang trải tất cả các khoản phí khi du học.

Hình thức này phù hợp với những người học khá, ngoại ngữ ổn, có bản lĩnh, kinh nghiệm sống, khả năng tự lập và thích nghi cao.

Ưu điểm: những ai du học bằng đường này sẽ rất trưởng thành, tính tự lập cao, vốn sống, kinh nghiệm và vốn ngoại ngữ được « tôi luyện » cực tốt.

Nhược điểm:

Du học theo hệ vừa làm vừa học cũng khá tốn kém vì thời gian đầu bạn vẫn cần đến sự trợ giúp tài chính của gia đình. Sau khi ổn định, bạn mới có thể tự lo cho mình được.

Hình thức du học này rất vất vả, đòi hỏi bạn phải rất bản lĩnh và nghị lực vì phải vừa học để đảm bảo tốt chất lượng học tập, lại vừa phải đi làm để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.