3 điều kiện cơ bản du học sinh Lào cần có khi học tập tại Việt Nam

Số lượng du học sinh Lào tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Gần 6.500 du học sinh Lào đang sống và học tập tại Việt Nam – đó là một thống kế vừa được cập nhật. Có bao giờ bạn thắc mắc các du học sinh Lào cần những điều kiện gì để được sống và học tập trên đất nước của chúng ta? Câu trả lời sẽ có ngay đây!

Về sức khỏe

3 điều kiện cơ bản du học sinh Lào cần có khi học tập tại Việt Nam 1

Du học sinh Lào cần đảm bảo điều kiện về sức khỏe trước khi đến Việt Nam

Du học sinh Lào muốn sang Việt Nam để học tập và sinh sống thì trước khi nhập học phải đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo du học sinh này không thuộc các trường hợp bị cấm xuất cảnh như:

  • Dương tính với ma túy
  • Mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Nữ sinh có thai

Trong trường hợp du học sinh Lào đến Việt Nam rồi mới vướn phải các trường hợp trên, phía Việt Nam sẽ hỗ trợ ổn định sức khỏe cho du học sinh. Sau đó, Bộ Giáo dục 2 nước sẽ trao đổi các thông tin cụ thể thông qua đường ngoại giao để tùy theo điều kiện thực tế àm sắp xếp đưa du học sinh về nước.

Trong thời gian sinh sống, học tập tại Việt Nam, du học sinh Lào sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành đã được thống nhất giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Về tuổi tác

Đối với du học sinh Lào bậc đại học, tuổi đời không được quá 35, bậc thạc sĩ không được quá 40, bậc tiến sĩ không quá 50 đối với các ngành nằm ngoài hệ nghiên cứu chính trị, hành chính (ngành chính trị, hành chính bậc tiến sĩ không giới hạn tuổi tác).

Trường hợp du học sinh Lào tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam thì cũng sẽ không bị giới hạn độ tuổi.

3 điều kiện cơ bản du học sinh Lào cần có khi học tập tại Việt Nam 2

Du học sinh Lào tại Việt Nam thuộc nhiều bậc đào tạo với nhiều độ tuổi khác nhau

Về trình độ học vấn

Du học sinh Lào tại Việt Nam bắt buộc phải có bằng tiếng Việt được xác nhận bởi Bộ Giáo dục Lào. Đây là yêu cầu cơ bản để đảm bảo khi sang Việt Nam du học sinh Lào có thể dễ dàng giao tiếp, hòa nhập.

Trong một số trường hợp đặc biệt, du học sinh Lào có thể đăng kí học tại Việt Nam bằng tiếng Lào hoặc tiếng Anh và không cần phải có bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, điều này phải được sự đồng ý, phê duyệt từ đại diện hai nước Việt Nam – Lào.

Riêng trường hợp du học sinh Lào tham gia các khóa bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn tại Việt Nam thì có thể không cần bằng tiếng Việt và cũng không cần phải nói hay hiểu tiếng Việt vì tại lớp học thường có đội ngũ phiên dịch viên hỗ trợ.

Trên đây là 3 điều kiện cơ bản cần có với mỗi du học sinh Lào khi muốn đến Việt Nam sống và học tập. Điều kiện này cũng được áp dụng tương tự với trường hợp bạn trẻ Việt muốn đến Lào du học.

Xem thêm:
Những lý do khiến bạn trẻ ngoại quốc chọn Việt Nam để du học