Kỹ năng mềm là một khái niệm khá trừu tượng vì nó thuộc về cái vô hình (khác với hữu hình). Vì vậy, để hiểu, học và phát triển kỹ năng mềm cần rất nhiều thời gian. Bài viết này cung cấp cho bạn 3 đặc điểm cơ bản để bạn có thể nắm bắt những tính chất của kỹ năng mềm mà dễ dàng hơn trong việc rèn luyện và phát triển nó.

1. Tính không rõ ràng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm vốn không có bất cứ nguyên tắc nào để khiến nó trở thành khuôn khổ, một thước đo cụ thể đúng – sai, đen – trắng. Nó không giống như bài toán có một hoặc nhiều cách giải nhưng chỉ có một đáp án đúng duy nhất. Vì tính hiệu quả của kỹ năng mềm phụ thuộc vào năng lực cảm xúc, sự tác động bên ngoài của những tình huống bất ngờ và những người chúng ta tiếp xúc nên bản thân kỹ năng mềm không có một định nghĩa cụ thể nào.

Ví dụ, bạn đang phải sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc sắp tới. Trong trường hợp này, miễn là bạn biết cách sử dụng thời gian hiệu quả và hợp lý – bằng bất cứ giá nào (tất nhiên không làm nguy hại đến người khác), không quan tâm đến phương thức, thì tức là bạn đang sử dụng kỹ năng mềm của mình.

2. Tính dao động của kỹ năng mềm

Tính dao động của kỹ năng mềm thể hiện ở sự biến đổi liên tục, tuỳ vào sự thích nghi với từng môi trường, hoàn cảnh sống. Đôi lúc, bạn cảm thấy mất cân bằng nhưng lắm khi, bạn lại cảm thấy dồi dào năng lượng. Vì kỹ năng mềm thể hiện nội lực của bạn và hiệu quả sự tương tác giữa bạn và mọi người nên khả năng ứng dụng kỹ năng mềm của bạn không có sự cố định.

Ví dụ, bạn có năng lực làm việc cá nhân nên mọi công việc được giao, bạn có thể hoàn thành xuất sắc. Tuy nhiên, đặt trường hợp bạn buộc phải làm việc nhóm thì hiệu quả công việc sẽ giảm sút, dù cùng một việc, nhưng do bạn chưa thể thích nghi với môi trường mới. Chính vì vậy, cấp độ của kỹ năng mềm luôn biến động.


Ảnh: Tính liên tục của kỹ năng mềm yêu cầu bạn luôn không ngừng rèn luyện

3. Tính liên tục của kỹ năng mềm

Làm chủ kỹ năng mềm không phải là chuyện đơn giản, bởi lẽ, nó không phải là đích đến mà là một hành trình dài trau dồi và học hỏi không ngừng. Bạn ngỡ mình đã làm chủ được kỹ năng mềm nào đó, như thuyết trình tốt hay quản lý thời gian hiệu quả. Nhưng khi tiếp xúc với môi trường khác hoặc làm việc với một sếp khác, bạn sẽ luôn thấy mình cần học hỏi nhiều hơn. Đó là tính liên tục của kỹ năng mềm – không có bất kỳ giới hạn nào cho nó.

Ví dụ, bạn có thể không sai lỗi chính tả, bạn tự tin vì điều đó. Tuy nhiên, bạn lại vi phạm lỗi morass – một trong những luật chính tả khi đánh máy thì bạn sẽ cần phải trau dồi để hoàn hảo hơn.

Hiểu được 3 đặc điểm cơ bản của kỹ năng mềm, bạn sẽ biết cách liên tục học hỏi và không ngừng cố gắng rèn luyện nó. Bởi lẽ, không có bất cứ thước đo nào dành cho kỹ năng mềm và chuyện “học, học nữa, học mãi” là lẽ dĩ nhiên.